บางกอกแอร์เวย์สประกาศถูกแฮคข้อมูลผู้โดยสาร

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส  ถูกแฮ็คข้อมูลผู้โดยสาร ซึ่งอาจมีทั้งชื่อ นามสกุล สัญชาติ เพศ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ที่อยู่ ข้อมูลหนังสือเดินทาง ประวัติการเดินทาง ข้อมูลบัตรเครดิตบางส่วน ฯลฯ

บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เจ้าของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส  ได้ประกาศยอมรับว่าถูกโจมตีทางไซเบอร์เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา

 

ซึ่งเมื่อทางบริษัททราบ ก็ได้ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ทำการตรวจสอบและควบคุมเหตุการณ์ทันที ในขณะนี้ และได้สืบสวนอย่างเร่งด่วนเพื่อหาว่ามีข้อมูลใดหรือรั่วไหลบ้าง

 

ผลก็คืออาจมีข้อมูลส่วนบุคคลที่ถูกเข้าถึงโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่ได้รับอนุญาต อาทิ ชื่อ นามสกุล สัญชาติ เพศ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ที่อยู่ ช่องทางการติดต่อสื่อสาร ข้อมูลหนังสือเดินทาง ประวัติการเดินทาง ข้อมูลบัตรเครดิตบางส่วน และข้อมูลอาหารพิเศษของผู้โดยสาร

 

อย่างไรก็ตาม ทางบางกอกแอร์เวย์ได้ยืนยันว่าเหตุการณ์นี้ไม่มีผลกระทบต่อความปลอดภัยด้านการบินแต่อย่างใด   และทางบริษัทก็ได้รายงานเรื่องไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว

 

จากเหตุนี้ ทางบริษัทฯเดือนลูกค้าให้ระวังกลโกงทางโทรศัพท์ รวมถึงอีเมลที่น่าสงสัยและมิชอบ เนื่องจากผู้โจมตีระบบอาจอ้างตนว่าเป็นสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เพื่อพยายามหลอกลวงขอข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิต และ/หรือ ข้อมูลทางการเงิน (หรือที่เรียกกันว่า “phishing”)

 

สุดท้ายทางบริษัทฯได้แนะนำให้ผู้โดยสารเปลี่ยนรหัสผ่านที่อาจได้รับผลกระทบโดยเร็วที่สุด  และติดต่อไปยังธนาคาร หรือผู้ให้บริการบัตรเครดิต และผู้โดยสารสามารถติดต่อสายการบินบางกอกแอร์เวย์ได้ในทุกช่องทางด้วย   โดยดูรายละเอียดได้ที่  bangkokair.com/tha/press-release/view/clarifies-the-incident-of-a-cybersecurity-attack