แอพจากจีนบุกตีตลาดทั่วโลกโดยเฉพาะในอินเดีย เมื่อล่าสุด พบว่าแอพ Android ที่ถูกดาวน์โหลดมาก 100 อันดับแรกในอินเดียนั้น เป็นแอพที่มีทุนจีนเป็นเจ้าของ หรือร่วมเป็นเจ้าของอยู่มากถึง 44 แอพ
จำนวนแอพจีน 44 แอพ จากแอพยอดฮิต 100 แอพนั้น ถือว่าเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด เมื่อเทียบกับปีก่อนนั้นคือ 2017 ที่มีแอพจีนติด Top 100 ในอินเดียแค่ 18 แอพ
ตัวอย่างแอพจีนที่ฮิตๆในอินเดียก็เช่นแอพแต่งคลิป TikTok ของบริษัท ByteDance, แอพ UCbrowser ของบริษัท Alibaba และแอพข่าว NewsDog ของบริษัท Tencent
และยังมีข้อสังเกตเพิ่มว่าจีนใช้กลยุทธเจาะตลาดแอพในอินเดียโดยการเข้าซื้อหรือลงทุนในสตาร์ทอัพของอินเดีย เช่น Alibaba เข้าซื้อหุ้นของ Snapdeal และ Paytm ส่วน Tencent ก็ร่วมทุนกับแอพฟังเพลง Gaana และบริการส่งอาหาร Swiggy เป็นต้น
งานนี้วิจัยโดยบริษัท FactorDaily ซึ่งได้มองว่า App Store บน iOS ไม่ค่อยได้รับความนิยมในอินเดีย จึงไม่ได้นับมาไว้ในการสำรวจครั้งนี้ด้วย
ข่าวจาก
techcrunch.com/2019/01/02/chinese-app-developers-have-invaded-india