สำรวจภัยไซเบอร์ปี 2021 ส่วนมากโจมตีจากรัสเซีย – กลุ่มค้าปลีกโดนเรียกค่าไถ่หนักสุด

สำรวจภัยไซเบอร์ประจำปี 2021 พบว่ากลุ่มแฮกเกอร์ส่วนใหญ่มาจากรัสเซีย, รองลงไปเป็น เกาหลีเหนือ, อิหร่าน, จีน, เกาหลีใต้, และตุรกี  ... ส่วนชาติใหม่ที่มีแฮกเกอร์เพิ่มมากควรจับตาคือเวียดนาม

จากการสำรวจภัยไซเบอร์ประจำปี 2021 โดยไมโครซอฟท์เก็บข้อมูลตั้งแต่กลางปี 2020 จนถึงกลางปีนี้ 2021 พบว่ากลุ่มแฮกเกอร์ส่วนใหญ่มาจากรัสเซีย, รองลงไปเป็น เกาหลีเหนือ, อิหร่าน, จีน, เกาหลีใต้, และตุรกี  … ส่วนชาติใหม่ที่มีแฮกเกอร์เพิ่มมากควรจับตาคือเวียดนาม

 

การโจมตีส่วนใหญ่เกือบครึ่งหนึ่งเป็นการโจมตีหน่วยงานรัฐ 48% , รองลงไปเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร เช่น NGO  31% โดย 3 ปีที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ได้ตรวจพบและแจ้งเตือนลูกค้าไปแล้วกว่า 2 หมื่นครั้ง

 

แต่ถ้าเจาะเฉพาะไวรัสเรียกค่าไถ่ หรือ Ransomware นั้น องค์กรธุรกิจโดนหนักกว่าภาครัฐมาก  โดยเหยื่อ 5 อันดับแรกคือ กลุ่มค่าปลีก 13%, ประกันภัยหรือสถาบันทางการเงิน 12%, ภาคการผลิตหรือเกษตร 12%, หน่วยงานรัฐ 11%, และหน่วยงานด้านสาธารณสุข 9%

 

พฤติกรรมของ ransomware ทั่วไปคือจะแปลงข้อมูลทั้งหมดในคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นๆ และเครื่องอื่นๆทั้งหมดในระบบ ให้กลายเป็นรหัสที่อ่านไม่ได้ ใช้ไม่ได้อีกต่อไป …และสุดท้ายวิธีแก้จะมีทางเดียว คือยอมจ่ายเงินเรียกค่าไถ่ให้เจ้าของ Malware โดยจ่ายผ่านเงินสกุลดิจิตัล เช่น บิทคอยน์

 

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์บอกวิธีป้องกันคร่าวๆว่าต้องอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบสม่ำเสมอ, ใช้โปรแกรมป้องกันมัลแวร์, และเปิดใช้งานการล็อกอินสองชั้น

 

 

 ข่าวจาก
  blogs.microsoft.com/on-the-issues/2021/10/07/digital-defense-report-2021

You may be interested in

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...