สูติบัตรยุคดิจิตัล – คนสิงคโปร์ไม่ต้องไปแจ้งเกิดที่เขต และไม่มีใบเกิดที่เป็นกระดาษอีกต่อไป

สิงค์โปร์เริ่มเปลี่ยนใบสูติบัตรให้เป็นแบบดิจิตัลไร้เอกสารด้วยแล้ว ซึ่งก็บันทึกไว้ในแอพ ไม่ต้องไปรับที่ ร.พ. หรือหน่วยงานใดๆ ...

ในประเทศไทยนั้น เมื่อมีเด็กเกิด ผู้ปกครองจะต้องไปแจ้งที่สำนักงานเขตด้วยตัวเอง

 

… แต่ในหลายประเทศเช่นสิงคโปร์นั้น สามารถแจ้งเกิดออนไลน์ได้มานานแล้ว  แต่ก็ยังจะได้ใบสูติบัตร ( ใบเกิด ) เป็นกระดาษอยู่ และต้องไปรับที่โรงพยาบาลหรือหน่วยงานรัฐ

 

และล่าสุด ทางการสิงค์โปร์เริ่มเปลี่ยนใบสูติบัตรให้เป็นแบบดิจิตัลไร้เอกสารด้วยแล้ว ซึ่งก็บันทึกไว้ในแอพ ไม่ต้องไปรับที่ ร.พ. หรือหน่วยงานใดๆแล้วด้วย

 

มีรายงานว่าพ่อแม่สิงคโปร์หลายรายที่ลูกคลอดช่วงนี้ เลือกที่จะรอแจ้งช้าถึงหนึ่งสัปดาห์ซึ่งทำได้ตามกฏหมาย เพื่อให้ได้เข้าระบบแอพซึ่งสะดวกกว่า

 

โดยวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คือ 29 พ.ค. ซึ่งเป็นวันแรกที่รับใบสูติบัตรออนไลน์ได้นั้น มีพ่อแม่แจ้งเด็กเกิดผ่านระบบนี้ และรับสูติบัตรออนไลน์ไปรวม 141 ราย ( อัตราการเกิดเฉลี่ยของสิงคโปร์อยู่ที่วันละ 107 คน )

 

ซึ่งสูติบัตรออนไลน์นี้ นอกจากเป็นข้อมูลในแอพประชากรแล้ว ยังมีไฟล์ภาพรูปใบสูติบัตรให้เก็บในเครื่อง ซึ่งจะมี QR ประจำตัวให้ด้วย เพื่อใช้ในการไปติดต่อหน่วยงานรัฐต่อๆไปในอนาคต

 

 

ข่าวจาก

 straitstimes.com/singapore/parenting-education/141-digital-birth-certificates-issued-on-first-day-of-new-process-ica

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Microsoft Edge เพิ่มเมนูเกมส์ เล่นได้ในบราวเซอร์เลย

Microsoft Edge ที่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่มาแทน Internet Explorer ได้เพิ่มเมนูและฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อการเล่นเกมส์ในบราวเซอร์เองเลย  …