หลายบริษัทนำโดย Facebook (Meta) และ Microsoft ตั้งสมาคมกำหนดมาตรฐานโลก metaverse

Facebook กับ Microsoft และอีกหลายบริษัท ก่อตั้งสมาคม "Metaverse Standards Forum" มากำหนดมาตรฐานกลางในการสร้างโลกเมตาเวิร์ส ที่จะยึดถือร่วมกันต่อไป

บริษัท Meta เจ้าของเฟสบุ้คและแว่น Oculus จับมือบริษัท Microsoft เจ้าของวินโดวส์และแว่น HoloLens ร่วมกับอีกหลายบริษัทในวงการ  ก่อตั้ง สมาคม “Metaverse Standards Forum” มากำหนดมาตรฐานกลางในการสร้างโลกเมตาเวิร์ส ที่จะยึดถือร่วมกันต่อไป

 

บริษัทอื่นๆที่มาร่วมในสมาคมนี้ ก็เช่น Huawei (หัวเหว่ย) , Ikea (อิเกีย) , NVIDIA (ผู้ผลิตการ์ดจอ) , Qualcomm (ผู้ผลิตชิป) , Sony (โซนี่) , Epic Games (ค่ายเกมส์) , และ Unity (ผู้ผลิตซอฟต์แวร์สร้างเกมส์)

 

อย่างไรก็ตาม  สื่อตั้งข้อสังเกตกันว่า ยังไม่มีบริษัทอย่าง Apple, Alphabet (กูเกิ้ล), และผู้ผลิตเกมส์คล้ายเมตาเวิร์สอย่าง Niantic ( เจ้าของเกม Pokemon Go ) และ Roblox มาร่วมแต่อย่างใด

 

… โดยก่อนนี้ทาง Apple ไปจับมือกับ Adobe พยายามสร้างมาตรฐานเมตาเวิร์สกันอยู่ก่อนแล้ว

 

จึงต้องจับตากันต่อไปว่าระหว่าง 2 ขั้วนี้  ใครจะได้สร้างมาตรฐานโลกเมตาเวิร์สต่อไป ?  หรือจะมีบริษัทไหนเป็นค่ายที่สามที่มาได้กำหนดมาจรฐานแทน ?

 

ข่าวจาก

 reuters.com/technology/meta-other-tech-giants-form-metaverse-standards-body-without-apple-2022-06-21

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Microsoft Edge เพิ่มเมนูเกมส์ เล่นได้ในบราวเซอร์เลย

Microsoft Edge ที่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่มาแทน Internet Explorer ได้เพิ่มเมนูและฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อการเล่นเกมส์ในบราวเซอร์เองเลย  …