ญี่ปุ่นคุมเข้มเงินคริปโตประเภท StableCoin ให้ออกได้แค่จากหน่วยงานที่รัฐกำกับดูแล – และจะใช้ต้องยืนยันตัวตนก่อน

ญี่ปุ่นออกกฎหมายกำกับดูแลการใช้เหรียญ stable coin โดยอนุญาตให้ใช้กันแค่เหรียญที่ออกโดยหน่วยงานที่รัฐบาลกำกับดูแล ผ่านองค์กร Financial Services Agency (FSA) เช่น ธนาคารหรือบริษัทผู้ให้บริการโอนเงินที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

ที่ผ่านมา หลายคนมองว่าเงินคริปโตฯประเภทมูลค่าค่อนข้างคงที่ ( stable coin ) เพราะผูกมูลค่ากับเงินจริงนั้น  มีมูลค่าค่อนข้างเสถียร

 

… แต่กรณีล่าสุดของเหรียญ UST ที่ผูกกับเหรียญ LUNA มีมูลค่าตกเหลือครึ่งหนึ่งในแค่ไม่กี่วันนั้น  ทำลายความน่าเชื่อถือเดิมๆของเหรียญแบบนี้ไปไม่น้อย

 

ฉะนั้นล่าสุด สภาญี่ปุ่นจึงได้ออกกฎหมายกำกับดูแลการใช้เหรียญ stable coin โดยอนุญาตให้ใช้กันแค่เหรียญที่ออกโดยหน่วยงานที่รัฐบาลกำกับดูแล ผ่านองค์กร Financial Services Agency (FSA) เช่น ธนาคารหรือบริษัทผู้ให้บริการโอนเงินที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

 

นอกจากนั้น ผู้ให้บริการกระเป๋าออนไลน์ wallet สำหรับ stablecoin ต้องยืนยันตัวตนผู้ใช้ก่อนเสมอ  และต้องมีระบบต้องตรวจสอบธุรกรรมที่น่าสงสัย  แบบเดียวกับในระบบธนาคารปัจจุบัน … และจะมีข้อบังคับอื่นๆตามมาอีก

 

ช่วงแรกนี้มีธนาคารต่างๆในญี่ปุ่นเตรียมออก stable coin กันแล้ว เช่น ธ. Mitsubishi UFJ Financial Group ที่จะออกเหรียญชื่อ “Progmat Coin” ซึ่งผูกค่าและหนุนด้วยเงินเยนแบบ 100 %

 

 

ข่าวจาก

 straitstimes.com/business/banking/japan-passes-stablecoin-bill-that-enshrines-investor-protection

ภาพประกอบจากสำนักข่าว AFP

 straitstimes.com/business/invest/investors-take-huge-hit-as-terrausd-and-luna-crash-dragging-down-cryptocurrency-market

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Microsoft Edge เพิ่มเมนูเกมส์ เล่นได้ในบราวเซอร์เลย

Microsoft Edge ที่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่มาแทน Internet Explorer ได้เพิ่มเมนูและฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อการเล่นเกมส์ในบราวเซอร์เองเลย  …