ยักษ์บัตรเครดิตเตรียมออกการ์ดไร้แถบแม่เหล็ก (stripeless)

มาสเตอร์การ์ดเตรียมยกเลิกแถบแม่เหล็ก (stripe) ภายในปี 2024 นี้ โดยจะเริ่มจากในสหรัฐอเมริกาก่อน แล้วจะขายไปสู่ประเทศอื่นๆ

บริษัทบัตรเครดิตรายใหญ่ของโลก Mastercard ประกาศเตรียมยกเลิกแถบแม่เหล็ก (stripe) ภายในปี 2024 นี้ โดยจะเริ่มจากในสหรัฐอเมริกาก่อน แล้วจะขายไปสู่ประเทศอื่นๆ

 

จากนั้นในปี 2029 มาสเตอร์การ์ดก็จะยกเลิกบัตรแบบปัจจุบันที่มีแถบแม่เหล็กไปอย่างถาวร  และคาดว่าภายในปี 2033 จะไม่มีบัตรเครดิตและเดบิตมาสเตอร์การ์ดที่มีแถบแม่เหล็กเหลืออีกต่อไป

 

ทั้งนี้เพราะปีล่าสุด ทางมาสเตอร์การ์ดพบว่าการใช้บัตรแบบไร้สัมผัส (contactless transaction) ในสหรัฐฯมีสัดส่วนสูงขึ้นมาก  ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 45% ของการจ่ายผ่านบัตรทั้งหมดแล้ว  ซึ่งเป็นการใช้บัตรที่ไม่พึ่งแถบแม่เหล็กแต่อย่างใด

 

ที่ผ่านมา 2 แบรนด์ยักษ์ใหญ่ทั้ง Mastercard และ Visa พยายามลดใช้แถบแม่เหล็กมาราวสิบปี เช่นในปี 2014 มีการผลักภาระรับผิดชอบ (liability shift) ให้ร้านค้า ถ้ามีการฉ้อโกงที่เกิดจากแถบแม่เหล็กบนบัตร

 

… อย่างไรก็ตาม  ร้านค้าจำนวนหนึ่งก็ยังไม่ยอมรับระบบบัตรชิปแบบใหม่  และยังใช้ระบบรูดบัตรที่ต้องอาศัยแถบแบบเดิมๆอยู่

 

ก่อนนี้ในประวัติศาสตร์การใช้บัตรเครดิตในโลกนั้น เริ่มจากการที่ร้านค้าต้องเก็บหมายเลขตัวนูนบนบัตร ผ่านทางเครื่องพิมพ์เลขคาร์บอน (เรียกว่าเครื่อง zip-zap)

 

จากนั้นในช่วงปี 1960 IBM ก็พัฒนาบัตรแม่เหล็กออกมาสู่วงการ  และต่อมาในปี 1997 ก็มีการเพิ่มตัวเลขยืนยัน CVV แบบมองไม่เห็นบนตัวบัตร ไว้ในแถบแม่เหล็ก (คล้ายตัวเลขยืนยันหลังบัตร ที่เรียกว่า CVV2)

 

… อย่างไรก็ตาม กระบวนการทั้งหมดไม่มีความปลอดภัยอีกต่อไปแล้วในยุคนี้ เพราะการก๊อปปี้บัตรแม่เหล็กนั้นทำได้ง่ายกว่าอดีตมาก

 

 

 ข่าวจาก
  mastercard.com/news/perspectives/2021/magnetic-stripe

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...