กระแส “gadget ต้องซ่อมง่าย” มาแรง – บ.ใหญ่ๆเริ่มยอมรับสิทธิ Right-to-Repair ของผู้บริโภค

บริษัทไอทีใหญ่ๆเริ่มยอมรับสิทธิ Right-to-Repair นี้กับโน๊ตบุ้ค Surface และเครื่องเล่นเกม Xbox เพื่อให้ทั้งสองสินค้านี้ซ่อมง่ายขึ้น  ซ่อมกับร้านทั่วไปที่ไม่ใช่ศูนย์อย่างเป็นทางการได้

หลายคนเคยปวดหัวกับการ “ซ่อมยาก” ของอุปกรณ์ไอทีบางแบรนด์ เช่นไม่มีทางที่จะซ่อมเองได้ หรือจะไปหาร้านซ่อมก็ยาก

 

…แทบจะเหลือทางเดียวคือส่งศูนย์อย่างเป็นทางการในราคาค่าซ่อมแพงลิบลิ่ว

 

เร็วๆนี้ คณะกรรมการด้านการค้าของสหรัฐอเมริกา หรือ FTC ( Federal Trade Commission ) จึงเริ่มบังคับใช้กฎ “Right-to-Repair”

 

กฎ “Right-to-Repair” นี้จะมีผลให้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะสายไอที ต้องสามารถถูกซ่อมแซมได้โดยร้านรับซ่อมอิสระทั่วไป หรือโดยเจ้าของเครื่องเอง

 

ที่ผ่านมา องค์กรเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม “As You Sow” ได้เข้าไปถือหุ้นบริษัทต่างๆ และใช้สิทธินั้นไปกดดันเรื่องนี้

 

และล่าสุด ไมโครซอฟท์เป็นอเมริกันรายแรกที่ประกาศยอมรับ Right-to-Repair นี้กับโน๊ตบุ้ค Surface และเครื่องเล่นเกม Xbox เพื่อให้ทั้งสองสินค้านี้ซ่อมง่ายขึ้น  ซ่อมกับร้านทั่วไปที่ไม่ใช่ศูนย์อย่างเป็นทางการได้

 

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์เตรียมเปิดโครงการให้ร้านซ่อมรายย่อย สามารถซ่อมสินค้าของไมโครซอฟท์ได้ง่ายขึ้น

 

กฎ “Right-to-Repair” นี้จะมีผลให้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะสายไอที ต้องสามารถถูกซ่อมแซมได้โดยร้านรับซ่อมอิสระทั่วไป หรือโดยเจ้าของเครื่องเอง

 

นั่นคือทางแบรนด์ผู้ผลิตห้ามออกแบบชนิดที่กีดกันผู้อื่น เช่นมีน๊อตแบบพิเศษนอกมาตรฐาน ไม่สามารถใช้ไขควงทั่วไปได้ หรือมีการปิดผนึกแบบที่แกะที่อื่นไม่ได้เลยนอกจากที่ศูนย์ฯ

 

ทั้งนี้เพราะการจำกัดสิทธิซ่อมอุปกรณ์ เป็นการเพิ่มต้นทุนให้แก่ผู้บริโภคอย่างมาก และเป็นการกีดกันโอกาสทางธุรกิจของร้านซ่อมอิสระ และหลายๆครั้งก็ยังเป็นการสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มโดยไม่จำเป็น

 

 ข่าวจาก
  grist.org/accountability/bowing-to-investors-microsoft-will-make-its-devices-easier-to-fix

You may be interested in

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...