รัฐบาลรัสเซียออกกฎหมายห้ามใช้คริปโตจ่ายซื้อสินค้าหรือบริการแล้ว

รัสเซียออกกฎหมายห้ามใช้เงินและสินทรัพย์สกุลดิจิตัลในการจ่ายซื้อสินค้าหรือบริการ มีผลตั้งแต่ 25 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป ... ทำให้กระแสลือว่ารัสเซียจะใช้เงินคริปโตฯหนีการคว่ำบาตรนั้น เป็นอันตกไป

หลายเดือนที่ผ่านมา รัสเซียถูกคว่ำบาตรตัดขาดจากระบบการเงินต่างๆของโลก ทำให้มีกระแสลือกันว่ารัฐบาลรัสเซียอาจหันไปใช้และรับรองเงินสกุลดิจิตัลต่างๆเช่นบิทคอยน์กันมากขึ้น

 

แต่ล่าสุดเรื่องนี้คงเป็นไปไม่ได้แล้ว  เพราะประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เพิ่งออกกฎหมายห้ามใช้เงินและสินทรัพย์สกุลดิจิตัลในการจ่ายซื้อสินค้าหรือบริการในรัสเซีย

 

นอกจากนั้น บรรดาแพลตฟอร์มตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน (exchange) เงินคริปโตฯต่างๆ ต้องมีแต่การเทรดเพื่อลงทุนหรือเก็งกำไรเท่านั้น  ห้ามมีธุรกรรมเพื่อใช้ซื้อสินค้าและบริการใดๆเด็ดขาด

 

ทั้งนี้ในประเทศไทยได้มีมาตรการคล้ายกันนี้มาก่อนแล้ว  ซึ่งประกาศโดย ก.ล.ต. ( สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ )  โดยห้ามทั้งการใช้ และห้ามทั้งการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อการนั้นด้วย

 

ที่จริงกฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาสภาผู้แทนราษฏรรัสเซียบมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว (มิถุนายน) แล้วประธานาธิบดีปูตินก็เพิ่งมาลงชื่อรับรองกฎหมายเมื่อวันที่ 15 ก.ค. ผ่านมา และจะมีผลในวันที่ 25 ก.ค. นี้

 

 

ข่าวจาก

 cryptoslate.com/putin-signs-law-banning-crypto-based-payments-in-russia

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน