ระบบกล้องวงจรปิดยุคใหม่ – มี ai ช่วยวิเคราะห์ภาพทุกวินาที

ปัญหาของกล้องวงจรปิดเก่าๆ คือมักต้องใช้คนมานั่งดูตลอดเวลา  ไม่ว่าจะดูสดหรือย้อนหลัง และมักจะไม่มีระบบแยกแยะและจัดเก็บแบบมีดัชนีหมวดหมู่ที่ดี  ...แต่ยุคนี้เริ่มมี ai มาวิเคราะห์ภาพจากกล้องแทนคนแล้ว

กล้องวงจรปิดนั้นไม่ได้ใช้แค่กันการขโมยในร้านต่างๆ  แต่โรงงานก็ใช้สอดส่องกระบวนการผลิตและป้องกันภัยต่างๆเช่นอัคคีภัย  รวมถึงใช้วิเคราะห์ปัญหาการผลิตได้ด้วย

 

… โดยปัจจุบันทั่วสหรัฐอเมริกามีกล้องวงจรปิดประมาณ 70 ล้านตัวแล้ว

 

ปัญหาของกล้องเก่าๆ คือมักต้องใช้คนมานั่งดูตลอดเวลา  ไม่ว่าจะดูสดหรือย้อนหลัง และมักจะไม่มีระบบแยกแยะและจัดเก็บแบบมีดัชนีหมวดหมู่ที่ดี  และอีกหลายๆข้อจำกัดด้วย

 

แต่มายุคดิจิตัลอย่างทุกวันนี้  ก็มีซอฟต์แวร์พลัง ai ( artificial inteligence ) มาวิเคราะห์ภาพจากกล้องแทนคน

 

ตัวอย่างเช่นแพลตฟอร์ม Spot AI ที่ได้สร้างเทคโนโลยีและฐานลูกค้าอย่างเงียบๆ มาตั้งแต่ปี 2018 และมีลูกค้าหลายร้อยรายและผู้ใช้หลายพันรายแล้ว

 

ระบบ Spot AI มี 3 ส่วน โดยส่วนแรกคือชุดตัวกล้อง, ส่วนที่สองคือเครื่องบันทึกวิดีโอเครือข่ายที่จับภาพวิดีโอจากกล้องทั้งหมด, และส่วนที่สามคือซอฟต์แวร์ AI ที่ประมวลผล ทำความเข้าใจภาพ แล้วจัดหมวดหมู่วิดีโอที่บันทึกไว้ และทำระบบค้นหา

 

ซึ่งซอฟต์แวร์ ai ที่วิเคราะห์จัดเก็บข้อมูลทั้งหมดนี้  จะค่อยๆทำงานได้ดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป เพราะมีภาพตัวอย่างเข้ามาให้เรียนรู้มากขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง

 

นอกจากนั้น SpotAi ยังขายฮาร์ดแวร์เพิ่มเติมสำหรับการรักษาความปลอดภัยในอาคาร เช่น การควบคุมการเข้าออก เซ็นเซอร์ด้านสิ่งแวดล้อม ฯลฯ

 

… โดยทั้งหมดนี้เน้นขายเป็นระบบสมาชิกรายเดือน  หรือโมเดล “As a Service” ที่กำลังเป็นที่นิยมนั่นเอง

 

ตัวอย่างลูกค้าดังๆทั้งบริษัทใหญ่ๆ SpaceX ไปจนถึงบริษัทขนาดเล็กลงมา เช่น บ. ขนส่ง Cheeseman, Mixt และ Northland Cold Storage  … โดยบริษัทประกาศว่าธุรกิจเล็กๆกว่านี้ก็ใช้ได้ด้วย

 

… อย่างไรก็ตาม SpotAI ยังไม่มีลูกค้าภาครัฐ  โดยยังมุ่งเน้นไปที่องค์กรเอกชนเท่านั้น

 

ล่าสุด บ. Spot AI ก็ระดมเงินทุนรอบใหญ่ (series A) ได้ถึง 22 ล้านดอลลาร์  ซึ่ง CEO และผู้ร่วมก่อตั้งคือนาย Tanuj Thapliyal กล่าวว่าจะนำไปลงทุนขยายการใช้งานกล้องให้ครอบคลุมถึงความปลอดภัย, สุขภาพ, พัฒนาการปฏิบัติงาน, ฯลฯ …โดยไม่ละเลยความเป็นส่วนตัวด้วย

 

 

ข่าวจาก
techcrunch.com/2021/10/15/spot-ai-emerges-from-stealth-with-22m-with-a-platform-to-draw-out-more-intelligence-from-organizations-basic-security-videos

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...