บริษัท IT ใหญ่ๆแห่ลดคน-เลิกจ้าง รวมกว่า 15,000 ตำแหน่งแล้วในแค่เดือนล่าสุดเดือนเดียว

ในเดือนพฤษภาคมนี้เดือนเดียว ได้มีผู้คนกว่า 1.5 หมื่นคนที่ทำงานสายเทคโนโลยีทั่วโลกโดนเลิกจ้างไปแล้ว เหตุผลแรกคือเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวเพราะต้นทุนน้ำมันแพง ส่งผลกระทบต่อไปถึงบริษัททุกวงการไม่เว้นสายเทคฯ, เหตุผลที่ 2 คือการเลิกล็อคดาวน์ทำให้การใช้ไอทีเพื่อ "ทำงานที่บ้าน", "เรียนออนไลน์", ฯลฯ ลดลง ...

กว่าสิบปีที่ผ่านมา ธุรกิจไอทีโดยเฉพาะที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา เติบโตรวดเร็วและจ้างงานผู้คนมหาศาลเพิ่มขึ้นตลอดมา โดยเฉพาะช่วง COVID ใน 2 ปีหลังที่โตแรงเป็นพิเศษเพราะถูกใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างมากจากการ “Work from home”, “เรียนออนไลน์”, “เล่นเกมที่บ้าน”, “ดูซีรี่ส์ช่วงล็อคดาวน์”, ฯลฯ

 

แต่ล่าสุดเริ่มมีรายงานว่าเกิดการพลิกผันแนวโน้มอย่างรุนแรงแล้ว  โดยสื่อ layoffs.fyi ซึ่งเป็นเว็บไซต์รวบรวมข้อมูลการเลิกจ้าง ได้รายงานว่าแค่ในเดือนพฤษภาคมนี้เดือนเดียว ได้มีผู้คนกว่า 1.5 หมื่นคนที่ทำงานสายเทคโนโลยีทั่วโลกโดนเลิกจ้างไปแล้ว

 

เหตุผลแรกคือเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวเพราะต้นทุนน้ำมันแพง ส่งผลกระทบต่อไปถึงบริษัททุกวงการไม่เว้นสายเทคฯ  ซึ่งภาวะนี้ก้เริ่มมีมาตั้งแต่สงครามรัสเซียบุกยูเครนเมื่อ 24 กุมภาฯ 2022 ที่ผ่านมา

 

เหตุผลที่สองคือ ธุรกิจเทคฯที่คึกคักในช่วง COVID-19 ก็หดตัวกลับไปเหมือนปกติ เพราะการล็อคดาวน์ได้ทยอยจบลงแล้วในที่ส่วนใหญ่ของโลก

 

ตัวอย่างเช่นบริษัท Meta (Facebook) และ Twitter ที่เพิ่งประกาศงดจ้างงานเพิ่ม, บริษัท PayPal และบริษัท Snap ปลดพนักงานจำนวนหนึ่งที่สำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ, ฯลฯ

 

กระแสงดและลดจ้างนี้ ไม่ได้มีแค่ในสหรัฐฯ แต่ยังมีในหลายๆประเทศทั่วโลกด้วย เช่นในอินเดียที่มีบริษัทไอทีอยู่จำนวนมากซึ่งรับงานต่อจากบริษัทเทคฯทั้งหลายในสหรัฐอเมริกามาอีกที

 

 

ข่าวจาก

 protocol.com/workplace/tech-company-layoffs-2022

ภาพประกอบจาก

 negativespace.co/office-desk-computer-keyboard-learn

 

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Microsoft Edge เพิ่มเมนูเกมส์ เล่นได้ในบราวเซอร์เลย

Microsoft Edge ที่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่มาแทน Internet Explorer ได้เพิ่มเมนูและฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อการเล่นเกมส์ในบราวเซอร์เองเลย  …