แบงค์ชาติจะเริ่มทดสอบเงินบาทดิจิตัลกับประชาชนกว่าหมื่นคนปลายปีนี้

ธปท. เริ่มทดสอบเงินดิจิตัลของธนาคารกลาง แบบ"Central Bank Digital Currency" หรือตัวย่อ CBDC ให้ประชาชนทั่วไปใช้ซื้อขายสินค้าหรือบริการ (Retail CBDC) โดยจะทดสอบกับคนไทย 10,000 คน ปลายปี 2565 ไปถึงต้นปี 2566 โดยจะให้ทดลองใช้จ่ายซื้อสินค้าหรือบริการในบางพื้นที่ได้ ...

ธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท. ) จะเริ่มทดสอบ “เงินบาทดิจิตัล” ซึ่งจัดเป็นสกุลเงินดิจิตัลของธนาคารกลาง ที่หลายๆประเทศทำกันโดยเรียกว่า  “Central Bank Digital Currency” หรือตัวย่อ CBDC

 

โดยของไทยครั้งนี้จะเป็นเงิน CDBC สำหรับให้ประชาชนทั่วไปใช้ซื้อขายสินค้าหรือบริการ (Retail CBDC) โดยจะทดสอบกับคนไทย 10,000 คน ปลายปี 2565 ไปถึงต้นปี 2566 โดยจะให้ทดลองใช้จ่ายซื้อสินค้าหรือบริการในบางพื้นที่

 

โครงการนี้ ธปท.  ใช้เทคโนโลยีของบริษัท Giesecke+Devrient จากเยอรมนี  ส่วนธนาคารในไทยและภาคเอกชนไทยที่เข้าร่วมทดสอบ ก็เช่น  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารไทยพาณิชย์ และอีกหลายๆบริษัท

 

… นอกจากนั้นยังมีการจัดแข่ง CBDC Hackathon ซึ่งประชาชนผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมได้ระหว่างวันที่ 5 สิงหาคม – 12 กันยายน 2565 นี้อีกด้วย

 

ทั้งนี้ ธปท. เคยทดสอบ CBDC ในกลุ่มสถาบันการเงินมาก่อนแล้วหน้านี้  โดยเป็นเงิน CDBC สำหรับธุรกิจองค์กรใหญ่ๆ ( Wholesale CBDC ) ในชื่อ “โครงการอินทนนท์” โดยใช้เทคโนโลยี Corda ของบริษัท R3  และเทคโนโลยี Hyperledger Besu ของ บริษัท ConsenSys

 

 

ข่าวจาก

 bot.or.th/Thai/BOT80/CBDCHackathon/Pages

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน