แปลกแต่จริง – สำรวจพบเด็กรุ่นใหม่ ใช้ TikTok และ Instagram เสิร์ชมากกว่า Google !

เยาวชนยุคใหม่นิยมใช้แอพ Tiktok และ Instagram ในการหาข้อมูล แทนที่จะเป็น Google แบบที่คนส่วนใหญ่ใช้กัน เช่นถ้าจะค้นหาร้านกาแฟ  ก็จะไปหาในติ๊กต่อกหรือไอจี โดยไม่ต้องเปิด Google หรือ Google Maps เลย

สำรวจพบพฤติกรรมใหม่ในการเสิร์ชหาข้อมูลของเยาวชนทั่วโลกยุคนี้  ว่านิยมใช้แอพ Tiktok และ Instagram ในการหาข้อมูล แทนที่จะเป็น Google แบบที่คนส่วนใหญ่ใช้กันมานาน

 

ข้อมูลนี้เผยโดยรองประธานอาวุโสฝ่าย Knowledge & Information ของกูเกิลที่ชื่อนาย Prabhakar Raghavan ซึ่งได้กล่าวในงานสัมมนาของนิตยสาร Fortune

 

การเสิร์ชของคนรุ่นใหม่นี้ ตัวอย่างเช่นถ้าจะค้นหาร้านกาแฟ  ก็จะไม่เสิร์ชในกูเกิ้ล  แต่ไปเสิร์ชใน TikTok หรือ Instagram แทน  โดยพบมากจากกลุ่มวัยรุ่นอายุไม่เกิน 24 ปี ว่ามีถึง 40% ที่ทำแบบนี้  แล้วสามารถรู้ชื่อร้าน ที่อยู่ร้าน จากในติ๊กต่อกหรือไอจีได้โดยไม่ต้องเปิด Google Maps เลย

 

… และนอกจากการพิมพ์คำค้นหา ( keyword ) แล้ว  เด็กรุ่นใหม่ยังนิยมกดดูสิ่งใหม่ๆที่แอพนั้นๆจะแนะนำให้  โดยไม่ต้องพิมพ์กำหนดว่าสนใจเรื่องอะไรด้วย

 

ทั้งนี้เมื่อทีมงานกูเกิลสำรวจพบอย่างนี้แล้ว  ก็ได้พยายามพัฒนาปรับเปลี่ยนระบบเสิร์ชและแผนที่ เพื่อให้ทันพฤติกรรมใหม่นี้  โดยที่ไม่ทอดทิ้งกลุ่มเดิมๆด้วยเช่นกัน

 

 

ข่าวจาก

 techcrunch.com/2022/07/12/google-exec-suggests-instagram-and-tiktok-are-eating-into-googles-core-products-search-and-maps

ภาพประกอบจาก

 ecommercenewshq.com/tiktok-rolling-out-search-ads-for-specific-partners

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน