สรุปข้อมูลตลาด Android TV และ Google TV มีทั่วโลกแล้ว 110 ล้านเครื่อง – เตรียมใช้คุมอุปกรณ์อื่นๆในบ้านด้วย

หลังจาก ครบ 10 ปี ระบบ Android และ Google TV ล่าสุดทางกูเกิลก็ได้ออกมาเผยข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น ...

กูเกิลเปิดตัว Google TV ครบ 10 ปี ในปีที่ผ่านมา ( เปิดตัวเมื่อปี 2011 ) โดยช่วงแรกมีระบบเดียว  แต่หลังจากนั้นก็แบ่งเป็น 2 ระบบ คือ Android TV ซึ่งมีแต่ตัวระบบปฏิบัติการและโครงสร้างหน้าจอพื้นฐาน ให้ทีวีแบรนด์ต่างๆนำไป “โมฯ” สร้างหน้าจอของแบรนด์ตัวเองครอบทับได้

 

ส่วนอีกระบบใช้ชื่อ Google TV คือเป็น Android TV ที่บริษัทกูเกิลพัฒนาหน้าจอ (UI ; User Interface) แบรนด์ของกูเกิลเองลงไป  และใช้กับบางแบรนด์ที่ซื้อระบบไป

 

ล่าสุดทางผู้บริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ Google TV ที่ชื่อ Rob Caruso ก็ได้ออกมาเผยข้อมูลกับเว็บไซต์ข่าวที่ชื่อ Protocol โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจก็เช่น

– ปัจจุบันมีทีวีที่เป็นระบบ Android TV หรือ Google TV อย่างใดอย่างหนึ่ง รวมแล้วราว 110 ล้านเครื่อง

 

– ในกว่าร้อยล้านเครื่องนี้ แบ่งเป็นแบรนด์ต่างๆรวมแล้ว 250 แบรนด์  โดยรวมถึงแบรนด์สินค้าที่ไม่ใช่ทีวีด้วย เช่นกล่องดูหนังต่างๆ

 

– ทางบริษัทกูเกิลจะส่งเสริม Google TV  แต่ก็จะไม่ทิ้ง Android TV คือยังมีอัพเดตที่จำเป็นต่อไป   และจะให้ความสำคัญกับการพัฒนา Google TV มากกว่า

 

– กูเกิลกำลังพัฒนาฟีเจอร์การควบคุมอุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าในบ้าน และฟีเจอร์เกี่ยวกับฟิตเนส เข้าไปในระบบ Google TV  แต่ยังไม่มีกำหนดชัดเจนว่าจะเปิดตัวเมื่อไร

 

– Google TV อาจเพิ่มแอพประชุม Zoom ลงไปในระบบเร็วๆนี้  หลังจากก่อนนี้มีแค่แอพวิดิโอคอลล์ Duo ของทางกูเกิลเองมาตั้งแต่ปี 2020

 

– … และยังมีการอัพเดตอื่นๆที่ต้องติดตามกันต่อไป

 ข่าวจาก
  protocol.com/newsletters/entertainment/whats-next-for-google-tv

 ภาพประกอบจาก

  vsbytes.com/google-tv-vs-android-tv

  youtube.com/watch?v=P115d91a9Rg

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค ร่วมมือวิจัยเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวจัด – ด้วย 5G คลื่น 700 MHz

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700...