จีนสั่งหน่วยงานรัฐเลิกใช้คอมฯต่างชาติภายใน 2 ปี – และใช้ Linux แทน Windows ด้วย

จีนออกคำสั่งให้หน่วยงานของรัฐ และบริษัทที่ภาครัฐถือหุ้น ต้องเตรียมการที่จะเลิกใช้คอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์จากต่างประเทศ ให้หมดภายใน 2 ปี...

รัฐบาลจีนออกคำสั่งให้หน่วยงานของรัฐ, หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ, และบริษัทที่ภาครัฐถือหุ้น ต้องเตรียมการที่จะเลิกใช้คอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์จากต่างประเทศ ให้หมดภายใน 2 ปีหน้านี้

 

เหตุผลประกอบคำสั่งนี้ รัฐบาลจีนแจงไว้ว่าเพื่อความมั่นคงทางข้อมูล, กระตุ้นเศรษฐกิจ, ส่งเสริมอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ในประเทศ, ลดการพึ่งพาบริษัทต่างชาติ ( ไม่ว่าจากอเมริกา, ญี่ปุ่น, หรือยุโรป, ฯลฯ )

 

และจากนี้รัฐบาลจีนมีแผนสั่งซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ 50 ล้านเครื่องใช้งานในหน่วยงานของรัฐบาลกลางภายในช่วง 2 ปีจากนี้ไป (ยังไม่รวมของรัฐบาลมณฑลต่างๆ)

 

ทั้งนี้ตัวอย่างผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แบรนด์จีนก็เช่น Lenovo, Huawei, Inspur, Founder, Tsinghua Tongfang, Hasee

 

นอกจากเรื่องฮาร์ดแวร์ตัวเครื่องแล้ว  รัฐบาลจีนยังสั่งให้เตรียมเลิกใช้ซอฟต์แวร์ตะวันตก  รวมถึงระบบปฏิบัติการเช่น Windows ด้วย  โดยจะให้ใช้  Linux แทน ซึ่งถึงแม้จะมาจากตะวันตกเหมือนกัน  แต่เป็น open-source ซึ่งสามารถแก้ไขทุกอย่างได้ตามต้องการ

 

 

ข่าวจาก

  neowin.net/news/chinese-government-to-dump-windows-in-favor-of-linux

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …