ทางการจีนห้ามเด็กใส่นาฬิกาสมาร์ทวอชท์ไปโรงเรียน – เพราะขัดขวางการเรียน

รัฐบาลจีนได้เริ่มห้ามนักเรียนในระดับชั้นอนุบาล ประถม และมัธยมต้น ใส่หรือพกนาฬิกาข้อมือสมาร์ทวอทช์ไปโรงเรียน โดยมีผลวันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไป

เมื่อพูดถึงนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ ( smart watch ) ส่วนใหญ่ก็คงนึกถึง Apple Watch ที่เพิ่งเปิดตัวรุ่นใหม่เมื่อคืน หรือของ Samsung, Mii, และอีกหลายๆแบรนด์ที่ล้วนเป็นของผู้ใหญ่

 

… แต่ที่จริงแล้ว ยังมีนาฬิกาสมาร์ทวอทช์อีกกลุ่มนึงที่จับตลาดเด็กๆโดยเฉพาะ โดยเฉพาะในประเทศจีนซึ่งเป้นที่นิยมมากกว่าที่อื่นๆ เพราะในจีนมีสมาร์ทวอทช์สำหรับเด็กนั้นราคาถูกๆมากมาย ราคาเริ่มต้นคิดเป็นเงินไทยแค่ราว 1 พันกว่าบาท

 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดรัฐบาลจีนได้เริ่มห้ามนักเรียนในระดับชั้นอนุบาล ประถม และมัธยมต้น ใส่หรือพกนาฬิกาข้อมือสมาร์ทวอทช์ไปโรงเรียน โดยมีผลวันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไป และเริ่มจากในมณฑลฟูเจี้ยนก่อน

 

โดยก่อนนี้รัฐบาลจีนก็มีกฎห้ามเด็กนักเรียนพกโทรศัพท์มือถือไปโรงเรียนอยู่แล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้มือถือหรือนาฬิกาข้อมือไฮเทคนี้ไปขัดขวางการเรียน เพราะนาฬิกาเด็กเหล่านี้เล่นเน็ตได้ มีกล้อง แชทได้ วิดีโอคอลได้ผ่านแอพ Weiliao ฯลฯ คล้ายโทรฯมือถือ

 

… และนอกจากเรื่องการเรียนแล้ว ทางการยังให้เหตุผลเรื่องข้อมูลส่วนตัวกับความปลอดภัยด้วย

 

ข่าวจาก

 asia.nikkei.com/Business/China-tech/China-s-market-for-children-s-smartwatches-doubles-in-4-years

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …