เกมแผ่นเต้นในตำนาน “Dance Dance Revolution” ขึ้นชั้นเกมเกียรติยศตลอดกาลแล้ว

เกม "Dance Dance Revolution" นี้ ก็ได้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในเกมเกียรติยศ "World Video Game Hall of Fame" ประจำปี 2022 เคียงข้างเกมอมตะอื่นๆ เช่น Pacman รุ่นแรกสุดแล้ว

ช่วงปี ค.ศ. 2000 กว่าๆ คนไทยมากมายได้เคยเล่น “เกมแผ่นเต้น” หรือ “Dance Dance Revolution” ทั้งตามตู้เกมในห้าง  ตามบ้านที่ไปซื้อ “แผ่นเต้น” มาไว้

 

…หรือแม้แต่ในบางออฟฟิศที่แอบติดไว้เต้นกันหลังเลิกงานหรือเวลานายไม่อยู่

 

บนหน้าจอจะมีลูกศรทิศทางต่างๆเลื่อนลงมาเรื่อยๆตามจังหวะเพลง ให้ผู้เล่นต้องค่อยเหยียบ (หรือกระทืบ) ให้ตรงกับลูกศรบนจอและจังหวะเพลง ยิ่งเพลงเร็วก็ยิ่งยาก

 

และล่าสุด เกม “Dance Dance Revolution” นี้ ก็ได้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในเกมเกียรติยศ “World Video Game Hall of Fame” ประจำปี 2022 เคียงข้างเกมอมตะอื่นๆ เช่น Pacman รุ่นแรกสุดแล้ว

 

ทั้งนี้ Dance Dance Revolution เริ่มต้นจากเป็นเกมตู้ในปี 1998  แล้วค่อยเป็นเกมตลับใน Playstation 1 เมื่อปี 1999 แล้วหลังจากนั้นก็มีภาคต่อภาคย่อยอีกกว่า 100 ภาค

 

ส่วนเกมอื่นๆที่เข้าทำเนียบเกียรติยศตลอดกาลเช่นกันในปีนี้ ก็เช่น Ms. Pac-Man ปี 1981 ซึ่งเป็นเกมตู้ภาคต่อของ Pac-Man รุ่นแรก

 

และยังมีเกม The Legend of Zelda: Ocarina of Time รุ่นปี 1998 บนเครื่อง Nintendo 64 , และ Sid Meier’s Civilization เกมวางแผนรบที่วางขายในปี 1991

 

รายชื่อเหล่านี้คัดเลือกและประกาศโดยพิพิธภัณฑ์ Strong National Museum of Play โดยเพิ่มเกมเข้าทำเนียบเป็นประจำทุกปีๆละไม่เกิน 5 เกม

 

ซึ่งเกมอื่นที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าทำเนียบในปีนี้ แต่ไม่ติดรายชื่อสุดท้าย ก็คือ Assassin’s Creed, Candy Crush Saga, Minesweeper, NBA Jam, PaRappa the Rapper, Resident Evil, Rogue และ Words with Friends

 

 

ข่าวจาก

  nintendoeverything.com/2022-world-video-game-hall-of-fame-finalists-announced

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน