ทีมสร้างหนังและซีรีส์ยุคใหม่ – ใช้ Zoom ถาวรแม้เลิกกังวล COVID แล้ว

วงการผลิตหนังและซีรีส์ฟอร์มยักษ์ยุคนี้ ใช้แอพประชุมออนไลน์เช่น Zoom เป็นเครื่องมือหลักไปแล้วแม้จะไร้กังวลโควิด - เพราะช่วยให้ประสานงานกันได้กลุ่มใหญ่กว่า ง่ายกว่า และผิดพลาดน้อย

แม้ความนิยมใช้แอพประชุมออนไลน์เช่น Zoom จะลดลงไปมาก จากการที่ประเทศต่างๆผ่อนคลายหรือเลิกล็อคดาวน์กันเกือบหมดแล้ว

 

แต่ก็ยังมีอีกหลายทีมงานที่ยังใช้แอพช่วยทำงานออนไลน์จากคนละที่ โดยยังคงไม่ไปเจอกันตัวเป็นๆอยู่  เช่นทีมผลิตหนังและซีรีส์ดังๆในสหรัฐอเมริกา  ที่แบ่งเป็นทีมเขียนบท ทีมถ่ายทำ ทีมหาสถานที่ ทีมตัดต่อภาพ  ทีมเรียบเรียงเสียง  ฯลฯ

 

ตัวอย่างเช่นหนังฟอร์มใหญ่ที่กำลังฉายตอนนี้อย่าง “Doctor Strange in the Multiverse of Madness”  ซึ่งทีมงานต่างๆอยู่คนละแห่งกัน และใช้ Zoom ทั้งประชุม ฉายงาน และอื่นๆอย่างมากมาย

 

Sam Raimi ผู้กำกับหนังเรื่องนี้ เผยว่าเขาและทีมใช้ Zoom ในการส่งบท  ส่ง storyboard ( ภาพวาดลำดับเรื่องราว ) และส่งคลิปงานตัดต่อแต่ละฉาก โดยฉายขึ้นจอให้ทุกคนดูและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันตลอด

 

ผลปรากฏว่าการสื่อสารในทีมนั้น ดีกว่าการไปนั่งประชุมแบบเจอหน้ากันทุกครั้งอย่างในอดีตเสียอีก  ซึ่งตัวอย่างข้อดีก็เช่น ผู้กำกับสามารถคุยกับทีมงานหลายร้อยคนพร้อมกันได้ง่าย  และทีมงานย่อยจากสตูดิโอต่างๆไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมาเจอกันบ่อยๆ

 

อีกตัวอย่างคือซีรีส์เรื่อง Moon Knight ที่ผู้กำกับชื่อ Mohamed Diab เผยว่าไม่เคยเจอตัวจริงของทีมตัดต่อเลย  เพราะเคยแต่ประชุมกันผ่านแอพประชุมออนไลน์เท่านั้น  ตั้งแต่ต้นจนจบซีรีส์

 

ซึ่งผลที่ออกมาก็ดีกว่าการต้องเจอกันทุกครั้งแบบเดิมเสียอีก โดย Mohamed Diab เผยว่าหนังซีรีส์ เรื่อง Moon Knight นี้ มีการต้องถ่ายซ่อมใหม่น้อยมาก  น้อยที่สุดตั้งแต่ค่าย Marvel เคยสร้างหนังกันมาด้วยซ้ำ

 

…และทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นว่า สำหรับงานใหญ๋ๆ ที่มีทีมงานหลากหลาย  นั่งทำงานคนละที่  แต่ต้องประสานกันบ่อยๆนั้น  แม้จะเลิกล็อคดาวน์  เลิก WFH กันไปแล้ว  แต่แอพประชุมออนไลน์ทั้งหลายก็ยังมีประโยชน์ และกลายเป็นเครื่องมือที่ใช้ได้อย่างถาวรไปแล้ว

 

ข่าวจาก

 hollywoodreporter.com/movies/movie-features/doctor-strange-2-sam-raimi-kevin-feiges-spider-man-genius-1235139869

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Microsoft Edge เพิ่มเมนูเกมส์ เล่นได้ในบราวเซอร์เลย

Microsoft Edge ที่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่มาแทน Internet Explorer ได้เพิ่มเมนูและฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อการเล่นเกมส์ในบราวเซอร์เองเลย  …