มาร์คสั่งปรับใหญ่ FB – ให้ทุกคนเห็นโพสต์จากเพจที่ไม่ได้ตาม และจากคนที่ไม่ได้เป็นเพื่อน – มากขึ้นเรื่อยๆ

จากนี้ไปทั้ง Facebook และ Instagram จะเริ่มส่งโพสต์คลิปและรูปจากคนอื่นๆเพจอื่นๆที่เราไม่ได้เคยติดตามมาก่อน โดยที่ก็ไม่ใช่โฆษณาแต่อย่างใดด้วย  ... โดยช่วงแรกนี้จะมีราว 15% แต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆไปเป็น 30% ภายในสิ้นปีหน้า

ที่ผ่านมาตลอด 18 ปี  Facebook ถูกออกแบบมาให้เราแต่ละคน เห็นโพสต์จากคนที่เป็น friend – คนที่ติดตาม follow – และเพจที่กด Like เป็นแฟนอยู่เท่านั้น  ยกเว้นก็แต่เพียงโฆษณาที่จะโผล่มาแทรกๆบ้าง

 

แต่จากนี้ไป Facebook จะเริ่มส่งโพสต์คลิปและรูปต่างๆจากคนอื่นๆเพจอื่นๆที่เราไม่ได้เคยมีปฏิสัมพันธ์ใดๆด้วยมาก่อน มาให้เห็นมากขึ้นในหน้า Feed โดยที่ไม่ใช่โฆษณาแต่อย่างใดด้วย

 

ทิศทางใหม่นี้ประกาศเองโดยผู้ก่อตั้งและ CEO คือนาย Mark Zuckerberg ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของบริษัท Meta

 

ระบบใหม่นี้เรียกว่า “Recommendations” ใช้เลือกโพสต์ของคนอื่นๆเพจต่างๆที่เราไม่ได้เป็นเพื่อนหรือติดตามมาก่อน   แต่น่าจะตรงกับความสนใจของเรา  เอามาให้เห็นในหน้า Feed ทั้งใน Facebook และ Instagram

 

โดยช่วงแรกนี้ ทั้งเฟสบุ้คและไอจีจะเลือกโพสต์จาก Recommendations มาให้ราว 15% เท่านั้นก่อน  แต่ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆไปเป็น 30% ภายในสิ้นปีหน้า 2023

 

ซึ่งการคัดคอนเทนต์นี้จะทำโดยระบบ ai ที่ชื่อ “Discovery Engine” ของ Meta เอง ซึ่งจะประมวลผลโดยอิงจากความสนใจที่ผ่านๆมาของแต่ละคน

 

หลายฝ่ายวิเคราะห์ตรงกันว่านี่เป็นอีกครั้งที่ Facebook ปรับเปลี่ยนให้คล้ายคู่แข่ง  ซึ่งครั้งนี้ก็คือปรับไปให้คล้าย TikTok มากขึ้นนั่นเอง

 

 

ข่าวจาก

  theverge.com/2022/7/27/23281451/facebook-instagram-meta-recommendation-discovery-engine-ai

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …