รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน

UI Designer และ UX Designer เป็นชื่อตำแหน่งงานใหม่มาแรงในยุคดิจิตัลทั้งในไทยและทั่วโลก  และคนนอกวงการหลายคนก็อาจยังไม่รู้ว่า UI และ UX คืออะไร ? อาชีพสายนี้ต้องทำอะไรบ้าง ? ฯลฯ

 

UI (ย่อจาก User Interface)

 

งานนี้เน้นไปที่การออกแบบหน้าจอ หรือส่วนที่ติดต่อกับผู้ใช้ ทั้งเว็บไซต์ แอพลิเคชั่น เกมส์ ฯลฯ และจออุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ

 

ผลงานของ UI Designer จะเป็นงานวาดที่เห็นเป็นรูปธรรม เพื่อให้นักพัฒนาแอพ, โปรแกรมเมอร์, หรือฝ่ายอื่นนำไปใช้ต่อได้เลย … โดยต้องทั้งสวยงาม น่าใช้ เข้าใจง่ายว่าปุ่มหรือไอคอนนั้นๆ มีไว้ทำอะไร

 

เทคนิคหนึ่งก็คือ ใช้รูปหรือสัญลักษณ์ที่ใช้กันอยู่ทั่วไป เพื่อให้ผู้ใช้คุ้นเคย แต่ก็ต้องระวังอย่าให้เหมือนงานคนอื่นเกินไปจนไร้เอกลักษณ์และอาจมีปัญหาลิขสิทธิ์

 

UX (ย่อจาก User Experience) Designer

 

หน้าที่หลักคือนำสินค้าหรือบริการไปให้กลุ่มตัวอย่าง (และลูกค้า) ทดลองใช้อยู่เสมอ ทั้งนี้เพื่อจะเก็บข้อมูลและฟีดแบคอย่างละเอียด กลับมาพัฒนาตัวสินค้าและบริการต่อไป

 

งานนี้สนใจทุกกระบวนการที่สินค้าหรือบริการหนึ่งๆติดต่อกับผู้ใช้  ฉะนั้นจึงมักออกมาในรูปของรายงานการทดสอบสินค้าหรือบริการตัวนั้นๆกับผู้คนกลุ่มเป้าหมายต่างๆ

 

ในรายงานก็ต้องมีผลการสังเกต ติดตามผลแต่ละขั้น วิเคราะห์ผล ฯลฯ เพื่อตอบคำถามเช่น ใครใช้?, ใช้ทำอะไร?, ใช้อย่างไร ?, ใช้ในสภาพแวดล้อมอะไรบ้าง ? โดยละเอียด

 

จากนั้นก็นำข้อมูลเหล่านี้มาจัดลำดับความสำคัญ (Priority) เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงสินค้า/บริการให้เข้าใจง่าย ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย หรือแก้ปัญหาได้รวดเร็วตรงจุด

 

เทคนิคที่ใช้กันมาก ก็เช่น สร้างตัวงานให้ทดลองใช้ 2 แบบ (A/B Testing) แล้วสังเกตว่าแบบไหนได้รับการตอบสนองดีกว่ากัน

 

เครื่องมือที่ใช้กันมากก็คือระบบ Analytics (เช่น Google Analytics) ซึ่งจะรายงานยอดผู้เข้าชมแยกตามเพจต่างๆ พร้อมระบุเวลาการใช้ พฤติกรรมการคลิก ฯลฯ ได้อีกด้วย

 

สรุป

 

งาน UI นั้นเน้นการออกแบบและวาดหรือสร้างปุ่ม ไอคอน สัญลักษณ์ ภาพ หรือชิ้นงานออกมา

 

ส่วนงาน UX จะมีทั้งออกแบบการทดสอบ สังเกต ติดตามวัดผลแต่ละขั้น สรุปผล

 

ฉะนั้นทั้งสองงานจึงมีความแตกต่างกัน แต่ต้องร่วมงานกันอย่างใกล้ชิด และหลายๆแห่งก็รวบงานสองด้านนี้มาเป็นตำแหน่งเดียวกันเลยคือเป็น UI/UX Designer

 

โลกยุคนี้นอกจากมีแอพต่างๆ เว็บต่างๆ และยังมีสื่อใหม่ๆเช่นแว่น VR,  ฯลฯ  … ฉะนั้นงาน UI Designer, UX Designer จึงน่าจะยังมีอนาคตสดใสไปอีกนาน

 

 

แหล่งข้อมูล

 en.wikipedia.org/wiki/User_experience

 en.wikipedia.org/wiki/Usability

 celesttechnologies.com/blog/ux-ui-design.php

 th.linkedin.com/topic/user-interface-design

 th.linkedin.com/topic/ux

 linkedin.com/jobs/ux-designer-jobs

 linkedin.com/jobs/ui-designer-jobs

ภาพประกอบจาก

ndla.no/subject:1:1352b19e-e706-4480-a728-c6b0a57ba8ae/topic:9b328b18-c4d4-446c-a3a4-b69dccecda45/resource:a5acc51a-b885-4603-87e1-77e1beb468e0

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

เอไอ ChatGPT ดังจนมีแอพปลอมโผล่มากมายทั้งใน AppStore และ PlayStore

ล่าสุดมีแอพ ChatGPT ปลอม โผล่ขึ้นทั้งใน App Store ของแอปเปิ้ลและ Play Store ของกูเกิลมากมาย …