Facebook Pay ซึ่งเป็นบริการชำระเงินของบริษัท Meta ได้เปลี่ยนชื่อตามชื่อใหม่ของบริษัทแล้ว กลายเป็น “Meta Pay” โดยครอบคลุมใช้จ่ายได้ทั้งใน Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger
ทั้งนี้ Facebook Pay เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2009 โดยทุกวันนี้ให้บริการใน 160 ประเทศ รองรับการซื้อโดย 55 สกุลเงิน รองรับการชำระเงินระหว่างบุคคล, ระหว่างธุรกิจ, และระหว่างธุรกิจกับผู้บริโภคด้วย
งานนี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประกาศด้วยตัวเอง โดยเน้นว่า Meta Pay ก็ยังให้บริการเหมือน Facebook Pay เดิมๆ แต่เตรียมจะเพิ่มฟีเจอร์ระบบ wallet กระเป๋าเงินสำหรับใช้ในโลก metaverse ต่อไปด้วย
ตัวอย่างการใช้จ่ายในโลกเมตาเวิร์ส ก็คือการซื้อ “วัตถุเสมือน” เช่นเสื้อผ้าดิจิตัลไว้ใส่ให้ตัว avatar , ภาพหรือคลิปดิจิตัล ที่อาจจะเป็น NFT ด้วย, เพลง, สิทธิเข้าร่วมงานอีเวนต์เสมือน, ฯลฯ
โดย Meta Pay จะมุ่งไปที่ “การรองรับกรรมสิทธิ์ข้ามแพลตฟอร์ม” เช่นแค่ลงทะเบียน ลงชื่อ และโอนเงินในแพลตฟอร์มใด ก็จะมีผลในทุกแพลตฟอร์ม
ข่าวจาก
facebook.com/zuck/posts/10114535743330641
about.fb.com/news/2022/06/introducing-meta-pay
techcrunch.com/2022/06/23/facebook-pay-rebrands-meta-pay-digital-wallet-metaverse