ฝรั่งเศสเตรียมปืนแสงเลเซอร์ไว้ยิงโดรนที่จะมาป่วนโอลิมปิก 2024

ทางการฝรั่งเศสเตรียม "เครื่องยิงแสงเลเซอร์" และซื้อ "ระบบตรวจจับโดรนทางอากาศ" มารอรับมือการก่อการร้ายหรือการป่วนโดยใช้โดรนไร้คนขับ บินมาเหนือสนามกีฬาในโอลิมปิก 2024 หรืออีกสองปีหน้านี้ ...

กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2024 หรืออีกสองปีหน้านี้  ซึ่งหนึ่งในการก่อการร้ายหรือแม้แต่การป่วนสมัยใหม่ที่อาจเกิดขึ้นได้  คือใช้โดรนไร้คนขับ บินมาเหนือสนามกีฬาเพื่อกระทำการอะไรสักอย่างที่ไม่อาจคาดเดาได้

 

ซึ่งประเด็นนี้ทางการฝรั่งเศสก็ได้เตรียมการรับมือครอบคลุมไว้แล้ว  โดยการซื้อ “เครื่องยิงแสงเลเซอร์” และซื้อ “ระบบตรวจจับโดรนทางอากาศ” มารอรับมือ

 

เครื่องยิงเลเซอร์ต่อต้านโดรนตัวนี้ชื่อรุ่น “HELMA-P” ย่อจาก “High Energy Laser for Multiples Applications – Power” มีรัศมียิงได้ไกลถึง 1 กิโลเมตร สามารถยิงโดรนได้ตั้งแต่ลำเล็กๆ 100 กรัม ไปจนถึงลำใหญ่ 25 กิโลกรัม โดยลำแสงเลเซอร์จะทำให้เครื่องโดรนร้อนจนพังและร่วงไม่กี่วินาที

 

ซึ่งเครื่อง HELMA-P  นี้ผลิตโดยบริษัทฝรั่งเศสเองที่ชื่อ บ. CILAS จัดซื้อโดยกระทรวงกลาโหมของฝรั่งเศสตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2022 ที่ผ่านมา

 

ส่วนระบบตรวจจับโดรนทางอากาศนั้น  ใช้ทั้งเรดาร์ตรวจจับตัวโดรนเอง และใช้ทั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับคลื่นวิทยุที่ใช้ควบคุมโดรนอีกทีด้วย

 

ทั้งนี้ระบบทั้ง 2 นี้กำลังเป็นที่สนใจจากหลายประเทศ ทั้งเพื่อการรักษาความปลอดภัยทั่วไปในสถานที่รัฐ เพราะเหมาะใช้งานในเมืองมากกว่ากระสุน จรวด ระเบิดต่างๆ

 

 

ข่าวจาก

 edition.cnn.com/2022/08/03/sport/paris-olympics-lasers-france-spt-intl/index.html

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน