มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเตือน SMS หลอกลวงจากเว็บพนันและปล่อยกู้

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเรียกร้อง กสทช. ให้เอาผิดค่ายมือถือที่ปล่อยให้มีข้อความ SMS ชวนสมัครสินเชื่อออนไลน์ กู้ได้โดยใช้แค่บัตรประชาชนใบเดียว ชวนเล่นพนัน ชวนดูดวง ฯลฯ

หลายคนเคยได้รับข้อความ SMS ชวนสมัครสินเชื่อออนไลน์และเว็บพนันก่อกวน รวมทั้งโทรศัพท์ระบบอัตโนมัติ ชวนสมัครสินเชื่อออนไลน์ กู้ได้โดยใช้แค่บัตรประชาชนใบเดียว ชวนเล่นพนัน ชวนดูดวง ฯลฯ

 

ทั้งนี้ข้อความ SMS มักจะเขียนข้อความหลอกลวงให้เข้าใจผิด เพื่อให้ผู้บริโภคกดลิงก์ที่แนบมาต่อท้ายข้อความ เช่น “เงินเดือน 1,000 บาท โอนเข้าบัญชีเรียบร้อย” “คุณถอนเงินสำเร็จแล้ว 1,000 บาท” “เครดิตของคุณดีและคุณมีสิทธิ์ได้รับ 300,000”

 

… ซึ่งถ้าเชื่อและสมัครไป ก็อาจถูกหลอกลวงในรูปแบบต่างๆได้    หรือถ้าไม่สนใจใช้บริการ  ก็ยังเกิดความรำคาญอยู่เรื่อยๆ

 

ล่าสุด มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ซึ่งได้รับการร้องเรียนมากมายมาพักใหญ่  จึงไปยื่นเรียกร้องต่อ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้เอาผิดค่ายมือถือที่ปล่อยให้มีข้อความ SMS เหล่านี้

 

และที่สำคัญ ทางมูลนิธิเรียกร้องให้สืบออกมาว่าต้นตอที่สินเชื่อออนไลน์และเว็บพนันเหล่านี้ได้ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์นั้นมาจากที่ไหน เพราะประชาชนมากมายไม่เคยลงทะเบียนโทรศัพท์มือถือไว้กับผู้ประกอบการเหล่านั้นแต่อย่างใด

 

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคจึงต้องการให้ กสทช. ตรวจสอบบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ควบคุมไม่ให้มีข้อความ SMS และโทรศัพท์รบกวนในลักษณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเว็บพนัน สินเชื่อออนไลน์ รวมทั้งการขายประกัน เนื่องจากเป็นเรื่องของการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากผู้บริโภค

 

และล่าสุด 23 กันยายน 2564 กสทช. ก็ได้เชิญตัวแทน AIS TRUE DTAC NT และ 3BB ไปประชุมและกำชับให้บล็อค SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร และกำหนดให้มีการแชร์ข้อมูล SMS หลอกลวงระหว่างกัน สร้างเป็น blacklist ผู้ส่งรายเดียวกันได้

 

สำหรับผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมที่ให้บริการขายต่อ SMS กับผู้ให้บริการด้านเนื้อหา (Content Provider) ถ้า กสทช. พบว่าบริษัทใดเป็นผู้ส่ง SMS หลอกลวง จะพิจารณาลงโทษทางปกครอง ตั้งแต่เตือน ปรับ พักใช้ใบอนุญาตกับบริษัทนั้นๆ โทษสูงสุดคือการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ และดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

 ข่าวจาก
  consumerthai.org/consumers-news/ffc-news/4635-ffc-nbtc20-09-64.html