เอไอเอส จับมือ ธ. กรุงไทย เปิดตัว “PointPay” ใชแต้มสะสมแทนเงินได้กว้างขึ้น

เอไอเอสร่วมกับธนาคารกรุงไทย เปิดตัวระบบ "PointPay" เชื่อมต่อร้านค้าถุงเงินที่อยู่ในระบบของธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นร้านค้ารายย่อย ร้านค้าริมทาง ร้านอาหาร ร้านค้าในตลาด ซึ่งมีมากกว่า 400,000 ร้าน มาเป็นแหล่งที่ลูกค้าเอไอเอส ให้สามารถรับชำระค่าสินค้าเป็นคะแนนสะสม AIS Points ...

AIS ร่วมกับธนาคารกรุงไทย เปิดตัวระบบ “PointPay” เชื่อมต่อร้านค้าถุงเงินที่อยู่ในระบบของธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นร้านค้ารายย่อย ร้านค้าริมทาง ร้านอาหาร ร้านค้าในตลาด ซึ่งมีมากกว่า 400,000 ร้าน มาเป็นแหล่งที่ลูกค้าเอไอเอส ให้สามารถรับชำระค่าสินค้าเป็นคะแนนสะสม AIS Points ได้

 

นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS แถลงว่าโครงการนี้มุ่งสนับสนุนให้ทั้งร้านค้า และลูกค้าเอไอเอสไปพร้อมๆ กันช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายประจำวัน โดยเฉพาะหมวดอาหาร อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นการจับจ่ายให้เกิดรายได้หมุนเวียนกับบรรดาร้านค้าถุงเงินทั่วประเทศ

 

การที่ร้านค้าถุงเงินที่เข้าร่วมโครงการแล้วจำนวนกว่า 4 แสนร้านค้า จาก 1.6 ล้านร้านทั่วประเทศ สามารถรับแต้มจากลูกค้าทั้ง 46.8 ล้านรายทั่วไทย ถือว่าโครงการเข้าถึงผู้คนได้กว้างทั่วประเทศ  กว้างกว่าเดิมที่แต้ม AIS มักใช้ได้แต่ในกรุงเทพฯหรือเขตตัวเมืองจังหวัดใหญ่ๆ

 

วิธีคร่าวๆคือ ร้านค้าเปิดแอปถุงเงิน เข้าเมนู AIS แล้วสร้าง QR CODE ตามราคาสินค้า ฝั่งผู้รับเปิดแอป my AIS แล้วใช้ฟังก์ชั่นแสกน ก็สามารถชำระเงินด้วยพอยท์ได้ทันที

 

ส่วนร้านค้าจะได้รับเงินโอนเข้าบัญชีในวันรุ่งขึ้น ฝั่งผู้ใช้จำกัดการใช้งานหมายเลขละ 1,000 พอยท์ (มูลค่า 500 บาท) ต่อร้านค้า สามารถใช้กี่ร้านค้าก็ได้

 

สิทธิประโยชน์นี้จะครอบคลุมไปถึงพันธมิตรต่างๆของ AIS ด้วย เช่นพอยท์บัตรเครดิต หรือพอยท์ใดๆที่สามารถแปลงเป็น AIS Points จะสามารถนำมาใช้งานได้ทั้งหมดด้วย

 

ทั้งนี้ AIS เริ่มทดสอบให้บริการพอยท์เพย์มาตั้งแต่ปี 2564 โดยมีคนใช้พอยท์ไปแล้ว 100 ล้านพอยท์ มูลค่า 50 ล้านบาท

 

เป้าหมายต่อไปคือการเพิ่มการใช้ AIS Points ให้มากขึ้น 2-3 เท่า และขยายจำนวนร้านค้าในระบบถุงเงินที่รับ AIS Points จาก 400,000 ร้านค้า เป็น 1,000,000 ร้านค้า โดยจะมีการทำการตลาดตามความเหมาะสมโดยใช้งบประมาณเพิ่มอีก 1,000 ล้านบาทต่อปี

 

ส่วนธนาคารกรุงไทย ก็เผยแผนขยายประเภทของร้านค้าถุงเงินให้หลากหลายขึ้น เช่น ร้านสะดวกซื้อ ที่พัก โรงแรม การขนส่ง เพื่อให้รองรับและครอบคลุมการใช้งานของลูกค้าได้ทั่วประเทศ

 

นอกจากนี้ ธ.กรุงไทยยังมีแผนที่จะเปิดให้แพลตฟอร์มพอยท์เพย์สามารถเชื่อมกับบริการอื่นๆบนแอปฯเป๋าตังด้วย เช่น การซื้อขายพันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้ ทองคำ

 

ทั้งนี้ ธนาคารกรุงไทย จะมีการทำงานร่วมกับแบรนด์อื่นๆด้วย ไม่ได้เอ็กซ์คลูซีฟกับ AIS รายเดียว แต่ความร่วมมือกับ AIS เป็นการเริ่มต้นที่สำคัญ เพราะร่วมพัฒนามาตั้งแต่ต้น หลังจากนี้ก็จะมีการต่อยอดออกไปในหลายๆรูปแบบ ปัจจุบัน ร้านค้าถุงเงินมีมากกว่า 1.6 ล้านร้านค้า มี 800,000 ร้านเป็นอาหารเครื่องดื่ม และในจำนวนนี้มี 400,000 ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ AIS

 

ฝ่ายตัวแทนร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ก็กล่าวว่าโครงการพอยท์เพย์ช่วยเพิ่มรายได้ เสมือนกับการมีโปรโมชั่นส่วนลดให้ลูกค้า  ช่วยได้ในช่วงจบโครงการคนละครึ่งไป  เพราะก็ยังมีพอยท์เพย์เข้ามาเพิ่มเติมก็เป็นอีกตัวช่วยให้ขายของได้ดีขึ้น

 

ข้อมูลเพิ่มเติมที่

 krungthai.com/th/content/personal/pointpay

 

ข่าวจาก

 moneyandbanking.co.th/article/news/ais-cashless-pointpay-krungthai-130665

 

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Microsoft Edge เพิ่มเมนูเกมส์ เล่นได้ในบราวเซอร์เลย

Microsoft Edge ที่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่มาแทน Internet Explorer ได้เพิ่มเมนูและฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อการเล่นเกมส์ในบราวเซอร์เองเลย  …