Meta (เฟสบุ้ค) เปิดร้านขายแว่น Oculus และสารพัดอุปกรณ์ – ให้คนเข้าไปลองประสบการณ์ metaverse

Facebook บุกขยายธุรกิจใหม่นนอกจากในโลกออนไลน์   นั่นคือการเปิดร้านขายอุปกรณ์ไอทีหลากหลาย ณ ทำเลทองที่มีผู้คนพลุกพล่านใจกลางเมืองต่างๆ

บริษัท Meta เจ้าของ Facebook บุกขยายธุรกิจใหม่นนอกจากในโลกออนไลน์   นั่นคือการเปิดร้านขายอุปกรณ์ไอทีหลากหลาย ณ ทำเลทองที่มีผู้คนพลุกพล่านใจกลางเมืองต่างๆ

 

นักวิเคราะห์มองกันว่าเป้าหมายแรกอาจไม่ใช่การทำกำไรจากยอดขายในร้านทันที  แต่ทำเพื่อเป็นโชว์รูมให้คนเข้าไปรู้จักและสัมผัสโลกเมตาเวิร์ส

 

หลังจากนั้นเมื่อผู้บริโภคเข้าใจและติดใจโลกเมตาเวิร์สของเฟสบุ้คเองที่ชื่อ Meta Horizon World  ก็ค่อยนำไปสู่การตัดสินใจซื้อแว่น Oculus และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆที่ทาง Meta ผลิตเองต่อไป

 

ซึ่งการเปิดร้านของตัวเอง  จะช่วยให้เชียร์ขายและมีพื้นที่ให้ลูกค้าได้ลองเล่นแบบเต็มๆ  อย่างที่การไปฝากขายร้านอื่นๆหรือตามห้างทั่วไปเทียบไม่ติด

 

ซึ่งแว่น Oculus นี้เป็นแว่น VR ระดับสูงที่มีคอมพิวเตอร์ในตัวเอง รองรับสั่งผ่านเสียง และอุปกรณ์ต่างๆเช่นมือจับ ฯลฯ  เพื่อใช้สั่งงานหรือเล่นเกมแทนจอยเกมหรือคีย์บอร์ดทั่วๆไป (ที่เมื่อสวมแว่น VR แล้วจะไม่สามารถใช้ได้ เพราะมองไม่เห็นโลกภายนอกเลย)

 

ร้านนี้จะใช้ชื่อเดียวกันทุกสาขาคือ “Meta Store” โดยสาขาแรกจะมีพื้นที่ประมาณ 140 ตารางเมตร  เปิดที่เมือง Burlingame รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา 9 พฤษภาฯนี้

 

และถ้าเราจะมองย้อนประวัติศาสตร์ไอทีไปเมื่อ 21 ปีที่แล้ว  คือ 21 พ.ค. 2001  บริษัท Apple ที่ไม่เคยมีหน้าร้านของตัวเองมาก่อน  ก็ได้ตัดสินใจเปิด Apple Store เพื่อมาขายเครื่อง iMac และอุปกรณ์อื่นๆ

 

นั่นเพราะ สตีฟ จ็อบส์ มองว่าการฝากขายในบริเวณของคนอื่น   ผ่านพนักงานของที่อื่น  ทำให้ผู้บริโภคไม่ได้รับ “ประสบการณ์ Apple” เท่าที่ควร

 

และผลลัพธ์หลังจากนั้นเราก็เห็นกันแล้วว่า Apple Store คือเครื่องมือสำคัญที่ส่งให้ iMac, Macbook, iPod, iPhone, iPad, ฯลฯ ประสบความสำเร็จตลอดมา

 

และนั่นก็อาจเป็นกรณีศึกษา case study และแรงบันดาลใจสำคัญ ที่ให้ Mark Zuckerberg และทีมบริหารบริษัท Meta ( เฟสบุ้ค ) เปิดร้านในยุทธศาสตร์คล้ายกันบ้างในครั้งนี้

 ข่าวจาก

  theverge.com/2022/4/25/23037875/meta-retail-store-burlingame-ray-ban-stories-portal-quest-hours-location

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

เอไอ ChatGPT ดังจนมีแอพปลอมโผล่มากมายทั้งใน AppStore และ PlayStore

ล่าสุดมีแอพ ChatGPT ปลอม โผล่ขึ้นทั้งใน App Store ของแอปเปิ้ลและ Play Store ของกูเกิลมากมาย …