แอพ Notability แอพจดโน้ต เปลี่ยนให้ subscription รายปีแทนจากแบบเดิมที่เป็นซื้อขาด

แอพ Notability ซึ่งเป็นแอพจดบันทึกที่นิยมบน iPad ของบริษัท Gingerlabs ได้ประกาศเมื่อสองวันก่อนว่า version 11.0 ที่เพิ่งออกนี้ จะยกเลิกการซื้อขาดแล้วเปลี่ยนเป็น Subscription รายปี

บริษัทซอฟต์แวร์ยุคนี้ พากันหนีออกจากการขายขาดซอฟต์แวร์แบบเดิมๆ  ไม่ว่าจะเป็นแผ่น cd หรือโหลดไปติดตั้ง   โดยหันมาใช้การ “เช่าใช้” ผ่านทางออนไลน์เป็นรายเดือน  แล้วจ่ายมากน้อยขึ้นกับปริมาณข้อมูลและจำนวนฟีเจอร์เครื่องมือที่ใช้   ซึ่งเรียกรูปแบบนี้ได้ว่า “Software As A Service( หรือ SaaS )

 

ตัวอย่างล่าสุดคือแอพ Notability ซึ่งเป็นแอพจดบันทึกที่นิยมบน iPad ของบริษัท Gingerlabs ได้ประกาศเมื่อสองวันก่อนว่า version 11.0 ที่เพิ่งออกนี้ จะยกเลิกการซื้อขาดแล้วเปลี่ยนเป็น Subscription รายปีแทน

 

… และพร้อมกันนี้ ก็จะให้ฟีเจอร์ที่เคยซื้อเพิ่ม อย่างเช่น iCloud sync, Handwriting recognition, auto-backup และ math conversion ใช้ได้เฉพาะ subscriber เท่านั้น

 

และยังไม่พอ ยังประกาศถอนสิทธิ์ลูกค้าที่เคยซื้อขาด แล้วเปลี่ยนเป็นสิทธิ์ subscription ในปีแรกฟรีให้  แล้วจากนั้นเมื่อถึงเดือนพฤศจิกายนปีหน้า ลูกค้าก็ต้องจ่ายค่า subscription ซึ่งถ้าไม่จ่ายก็จะโดนปรับลดเหลือเป็นรุ่นทดลองใช้งาน

 

แต่ล่าสุดหลังจากแผนการหลังนี้โดนวิจารณ์อย่างหนัก ทางบริษัทก็เปลี่ยนสิทธิ์ลูกค้าที่ซื้อขาดก่อน 1 พฤศจิกายน เป็นแบบ lifetime access คือใช้ฟรีได้ตลอดไปแบบเดิมแล้ว

 

 

 ข่าวจาก
  notability.medium.com/pricing-updates-815f01f6df51

You may be interested in

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...