ผู้ใช้ OpenSea โดนอีเมลหลอกลวง – ขโมย NFT ไปขายมูลค่ารวมกว่า 1.6 ล้านดอลลาร์ฯ

บรรดาผู้ลงขายงาน NFT ในเว็บ OpenSea 32 ราย โดนมิจฉาชีพส่งเมลหลอกลวง ( phishing ) ว่าเป็นทีมงานโอเพ่นซี แจ้งให้โอนย้ายสินทรัพย์ไปยังที่อยู่ของคนร้ายเอง  - รวมทุกรายแล้วโดนไป 254 ชิ้น โดนขายต่อไปแล้ว 1.7  ล้านดอลลาร์ หรือราว 54 ล้านบาท ...

ใครสะสมหรือเก็งกำไร NFT ต้องระวัง ! เมื่อล่าสุด บรรดาผู้ลงขายงาน NFT ในเว็บ OpenSea ซึ่งเป็นตัวกลางให้คนเข้าไปซื้อขายศิลปะดิจิตัลแบบ NFT นั้น ได้ถูกมิจฉาชีพส่งเมลหลอกลวง ( phishing ) ไปหา  แจ้งว่าเป็นทีมงาน OpenSea

 

เนื้อหาในอีเมล คือแจ้งให้เจ้าของสินทรัพย์นั้นๆย้าย NFT ของตัวเองไปยังที่อยู่ smart contract ของอาชญากร  ซึ่งสอดคล้องกับที่ OpenSea กำลังประกาศเปลี่ยนที่อยู่  smart contract ของเว็บจริงๆ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จึงทำให้เมลลวงนี้ดูน่าเชื่อถือกว่าช่วงอื่นๆ

 

จากนั้นมิจฉาชีพจึงได้ชิ้นงาน NFT ไปฟรีๆกว่า 254 ชิ้นจากเจ้าของ NFT 32 คน แล้วขายบางส่วนได้เงินไปราว 1.7  ล้านดอลลาร์ หรือราว 54 ล้านบาทแล้วภายใน 3 ชั่วโมงแรกเท่านั้น

 

ล่าสุด ทาง Opensea แค่เพียงเตือนผู้ใช้เว็บให้ตรวจสอบลิงค์เว็บไซต์และที่อยู่ smart contract ต่างๆให้ดีก่อนโอนไปเท่านั้น  โดยยังไม่ได้ประกาศมาตรการชดเชยหรือเยียวยาใดๆ

 

ทั้งนี้ NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token หมายถึงสินทรัพย์ที่มีลักษณะเฉพาะ ไม่สามารถทำซ้ำเพิ่มได้ ไม่สามารถถูกทดแทนหรือแตกหน่วยย่อยๆได้

 

ฉะนั้น NFT ต่างกับสินทรัพย์แบบ Fungible เช่นเงินตราทั่วไปหรือแม้แต่บิทคอยน์ เพราะอย่างธนบัตร 1,000 บาทใบหนึ่ง ก็สามารถแทนด้วยใบอื่นได้ และสามารถแตกเป็น 500 บาท 2 ใบได้ เป็นต้น

 

ทั้งนี้ NFT อาจเป็นรูป คลิป เพลง ฯลฯ ในรูปแบบดิจิตัลโทเคนซึ่งไม่สามารถถูกทำซ้ำหรือปั๊มพ์เพิ่มได้ เพราะสร้างในเทคโนโลยี Blockchain

 

แต่ NFT จะสามารถซื้อขายจ่ายโอนให้กันได้เหมือนกับ Bitcoin, Ethereum หรือสกุลเงินดิจิตัลอื่นๆ จึงถูกใช้เก็งกำไรหรือลงทุนได้เช่นกัน โดยราคาขึ้นกับความต้องการของตลาด, ความหายาก, จำนวนที่ผลิต, ฯลฯ

 

 

 ข่าวจาก

  theverge.com/2022/2/20/22943228/opensea-phishing-hack-smart-contract-bug-stolen-nft

  appleinsider.com/articles/22/02/20/nfts-worth-17m-stolen-via-opensea-phishing-attack

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …