เปิดตัวมือถือระบบปฏิบัติการลินุกซ์ – เจาะกลุ่มนักพัฒนาฯ iOT

เปิดตัวมือถือใหม่ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Linux เหมาะกับนักพัฒนาที่อยากนำไปหาทางต่อยอดสร้างแอพใหม่ๆ หรือการเชื่อมต่อใหม่ๆ ...โดยไม่เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไป

บริษัท Pine64 ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์คอมและบอร์ดของลินุกซ์ เปิดตัวมือถือ PinePhone Pro ใหม่ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ แทนที่จะเป็นแอนดรอยด์อย่างที่ตลาดนิยมกัน

 

ซึ่งการใช้ระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งที่ผ่านมาใช้กันแต่ในเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือบนเซิฟเวอร์ ก็ทำให้มือถือรุ่นนี้มีกลุ่มเป้าหมายหลักคือนักพัฒนาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ทั้งหลาย

 

ฉะนั้นผู้ผลิตจึงประกาศไว้ในเว็บไซต์แล้วว่ามือถือรุ่นนี้ไม่เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไป ที่คาดหวังจะใช้แอพเดิมๆที่ใช้ทุกวันนี้ เพราะว่าจะไม่มีให้ และยังไม่มีไปอีกนาน

 

…แต่ “PinePhone Pro” เหมาะกับนักพัฒนาที่อยากนำไปหาทางต่อยอดสร้างแอพใหม่ๆหรือการเชื่อมต่อใหม่ๆที่แตกต่างและทำลายขีดจำกัดเดิมๆได้

 

นั่นเพราะระบบ OS “ลินุกซ์” นี้ เป็น open – source และมีความยืดหยุ่นเปิดกว้าง นักพัฒนาจึงไปต่อยอดใช้ร่วมกับอุปกรณ์ iOT อื่นๆได้หลากหลาย

 

ส่วนสเปคคร่าวๆของมือถือ PinePhone Pro นี้ คือ

– มีซีพียู Rockship RK3399S 64bit SoC – 2x A72 และ 4x A53 CPU Core 1.5GHz

– มีชิปกราฟฟิก GPU: ARM Mali T860 4x core GPU 500 MHz

– RAM: 4GB LPDDR4 800 MHz

– กล้องหลัง 13 MP Sony IMX258

– กล้องหน้า 5MP OmniVision OV5640

– ความจุ 128 GB eMMC สามารถใส่ SD Card ได้

 

ส่วนราคาช่วงเปิดตัวนั้นอยู่ที่ 399 ดอลล่าร์ แต่ช่วงแรกยังเปิดพรีออเดอร์โดยจำกัดให้เฉพาะนักพัฒนาเท่านั้นก่อน

 

 

 ข่าวจาก
  pine64.org/pinephonepro

You may be interested in

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...