ซัมซุงเปิดกว้างให้ทีวีค่ายอื่นๆซื้อระบบปฏิบัติการ Tizen ไปใช้ได้

Samsung เปิดกว้างให้แบรนด์ทีวีรายอื่นๆ ซื้อสิทธิการใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen สำหรับสมาร์ททีวี ไปใช้งานในทีวีของตัวเองได้แล้ว

ซัมซุงประกาศเปิดกว้างให้แบรนด์ทีวีรายอื่นๆ ซื้อสิทธิการใช้ (licensing) ระบบปฏิบัติการ Tizen สำหรับสมาร์ททีวี ไปใช้งานในทีวีของตัวเองได้แล้ว ในชื่อโครงการ “Tizen TV Platform Licensing”

 

และยังมีโครงการ “Tizen for Business” ขายให้ธุรกิจที่ต้องการนำจอภาพไปใช้เป็นป้ายโฆษณา digital signage,  เป็นจอในร้านค้าหรือห้างฯ สนามบิน ฯลฯ  ซึ่งต้องตั้งค่าจากศูนย์กลางแห่งเดียว ให้มีผลกับหลายๆจอในที่ต่างๆได้ด้วย

 

ระบบปฏิบัติการ Tizen นี้ ทางซัมซุงเริ่มสร้างและพัฒนามาตั้งแต่ปี 2015 โดยปัจจุบันถูกใช้งานใน smart TV ราว 200 ล้านเครื่องแล้ว

 

ทั้งนี้คู่แข่งในตลาด OS โทรทัศน์ ก็เช่น Google TV ของกูเกิล, Amazon Fire TV, Roku TV ที่มีบริษัททีวีใช้งานอยู่หลายแบรนด์

 

ส่วนคู่แข่งในตลาดทีวี ซึ่งมีระบบ OS ของตัวเองเช่นกัน   ก็คือ LG ที่ได้ประกาศเปิดแพลตฟอร์ม webOS ให้แบรนด์อื่นใช้งานได้ด้วยไปก่อนแล้วเมื่อเดือนกุมภาฯ 2021 ที่ผ่านมา

 

 

 ข่าวจาก
  news.samsung.com/us/samsung-sdc-2021-solutions-connected-experiences

You may be interested in

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...