สิงคโปร์นิยมใช้หุ่นยนต์แทนแรงงานด้านที่ขาดแคลนในหลายวงการ

ปัจจุบันเมื่อมีการคลายล็อคดาวน์ บริษัทหน่วยงานต่างๆ จึงขาดแคลนแรงงานกันมากเช่นในสิงคโปร์ ซึ่งทางออกที่นิยมกันก็คือใช้หุ่นยนต์แทนแรงงาน

ปัญหา COVID กว่าสองปีที่ผ่านมา ทำให้แรงงานต่างชาติในประเทศต่างๆต้องเคลื่อนย้ายกลับประเทศกันมากมาย  จากภาวะที่กิจการโดนปิดชั่วคราวนานๆหรือถาวรจากการล็อคดาวน์

 

และปัจจุบันเมื่อมีการคลายล็อคดาวน์ บริษัทหน่วยงานต่างๆ จึงขาดแคลนแรงงานกันมากเช่นในสิงคโปร์ ซึ่งทางออกที่นิยมกันก็คือใช้หุ่นยนต์แทนแรงงาน

 

ตัวอย่างเช่นหุ่นชงกาแฟอัตโนมัติ เป็นแขนกลชื่อว่า Ella ที่สามารถชงกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆได้ โดยเปิดบริการแล้วตามสถานีรถไฟฟ้าในสิงคโปร์  เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานในอาหาร และยังประหยัดพื้นที่ด้วย

 

และอีกรายคือหุ่นยนต์ 4 ขาชื่อ Spot สามารถตรวจสอบไซต์งานก่อสร้าง และรายงานข้อมูลไปยังศูนย์ควบคุมแบบอัตโนมัติ ประหยัดแรงงานช่างได้ 2 คน

 

ส่วนตัวอย่างภาครัฐ ก็เช่นห้องสมุดแห่งชาติของสิงคโปร์ ที่เริ่มใช้งานหุ่นยนต์เพื่อช่วยตรวจสอบ และแจ้งบรรณารักษ์ว่าหนังสือเล่มใดวางไม่ถูกที่

 

โดยตัวหุ่นยนต์สามารถตรวจสอบหนังสือได้ 1 แสนเล่ม/วัน หรือคิดเป็น 30% ของหนังสือทั้งหมดเลยทีเดียว นับว่าทุ่นแรงคนได้มาก  และนอกจากนั้นยังมีการใช้หุ่นยนต์ทำความสะอาด และหุ่นยนต์ดักยุงด้วย

 

เรื่องนี้รายงานโดยสำนักข่าว Reuters  ซึ่งยังเสริมข้อมูลจากกระทรวงแรงงานของสิงคโปร์ด้วยว่า จำนวนแรงงานชาวต่างชาติลดลงถึง 2.35 แสนรายนับตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2019 จนถึงเดือน ก.ย. 2021

 

และล่าสุดสิงคโปร์ถือเป็นประเทศอันดับที่ 2 ของโลกที่ใช้หุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมการผลิต โดยใช้หุ่นยนต์ 605 ตัวต่อพนักงาน 1 หมื่นคน เป็นรองแค่เกาหลีใต้ที่ใช้หุ่นยนต์ 932 ตัวต่อพนักงาน 1 หมื่นคน

 

 

ข่าวจาก

 reuters.com/technology/baristas-inspectors-singapores-robot-workforce-plugs-labour-gaps-2022-05-30

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Microsoft Edge เพิ่มเมนูเกมส์ เล่นได้ในบราวเซอร์เลย

Microsoft Edge ที่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่มาแทน Internet Explorer ได้เพิ่มเมนูและฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อการเล่นเกมส์ในบราวเซอร์เองเลย  …