อุตสาหกรรมอเมริกันใช้หุ่นยนต์มากขึ้น 40% เพราะแรงงานขาดแคลน

โรงงานและบริษัทต่างๆในอเมริกาใช้หุ่นยนต์มากขึ้น 40% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่แล้ว 2021 ต้นเหตุมาจากการการขาดแคลนแรงงานในสหรัฐอเมริกา จึงต้องหาหุ่นยนต์มาแก้ปัญหา...

สำรวจพบไตรมาสแรกปีนี้ 2022 โรงงานและบริษัทต่างๆในอเมริกาใช้หุ่นยนต์มากขึ้น 40% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่แล้ว 2021 โดยมียอดสั่งซื้อหุ่นยนต์รวม 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 55,000 ล้านบาท)

 

โดยสำนักข่าว Wall Street Journal รายงานข้อมูลนี้โดยอ้างอิงจากสมาคม Association for Advancing Automation พร้อมเสริมว่าต้นเหตุมาจากการการขาดแคลนแรงงานในสหรัฐอเมริกา จึงต้องหาหุ่นยนต์มาแก้ปัญหานี้

 

ซึ่งล่าสุดในสหรัฐอเมริกา มีตัวเลขการขาดแคลนแรงงานทุกด้านรวมถึง 11.5 ล้านตำแหน่ง มากที่สุดตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา   โรงงาน, ธุรกิจ, และองค์กรเหล่านี้จึงหันไปเริ่มใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรม ซึ่งก็ราคาถูกลงเรื่อยๆพร้อมประสิทธิภาพที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ

 

และจากนี้  เมื่อปัญหาการขาดแคลนแรงงานดีขึ้นหรือหมดไป  ผู้เชี่ยวชาญก็มองว่าเกมอาจพลิก  คือหุ่นยนต์อาจจะแย่งงานคน  จนกลายเป็นภาวะแรงงานตกงานเพราะโดนหุ่นยนต์แย่งได้ในอนาคต

 

ข่าวจาก

 wsj.com/articles/robots-pick-up-more-work-at-busy-factories-11653822002

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Microsoft Edge เพิ่มเมนูเกมส์ เล่นได้ในบราวเซอร์เลย

Microsoft Edge ที่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่มาแทน Internet Explorer ได้เพิ่มเมนูและฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อการเล่นเกมส์ในบราวเซอร์เองเลย  …