หลายประเทศเริ่มคุมเข้มโฆษณาเกี่ยวกับเงินคริปโตฯ – แต่ไทยยังไร้ท่าที ?

รัฐบาลหลายประเทศ เช่น สิงคโปร์, สเปน เริ่มออกมาตรการห้ามโฆษณาในรูปแบบต่างๆ  แต่ก็ไม่ถึงกับห้ามทำธุรกิจด้านนี้

ยุคนี้ผู้คนทั่วโลกเริ่มเห็นโฆษณาเกี่ยวกับเงินคริปโตฯมากขึ้นเรื่อยๆในสถานที่ต่างๆรวมไปถึงทางทีวีวิทยุ   ทั้งโฆษณาแพลตฟอร์มซื้อขาย   โฆษณาการออกเหรียญใหม่   ฯลฯ

 

ทั้งหมดนี้สร้างกระแสดึงดูดให้คนที่ไม่เคยสนใจเรื่องนี้มาก่อน หันมาเริ่ม “เล่นเหรียญ” กันไม่น้อย  และส่วนใหญ่ก็ “ติดดอย” ขาดทุนจากการขาดความรู้

 

รัฐบาลหลายประเทศจึงกังวลกับเรื่องนี้  และเริ่มออกมาตรการห้ามโฆษณาในรูปแบบต่างๆ  แต่ก็ไม่ถึงกับห้ามทำธุรกิจด้านนี้แบบในจีนเมื่อปีที่แล้ว

 

ตัวอย่างเช่น ธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore – MAS) ที่ล่าสุดออกกฏห้ามโฆษณาแพลตฟอร์มซื้อขายเงินคริปโตฯในพื้นที่สาธารณะต่างๆ เช่นป้ายรถประจำทาง, บนรถไฟฟ้า, ฯลฯ

 

อีกมาตรการในสิงคโปร์คือ ห้ามจ้างดารา นักร้อง ผู้มีชื่อเสียง ฯลฯ หรือที่เรียกรวมๆว่าเป็น influencer มาโฆษณาหรือพูดเชียร์ด้วย

 

และนอกจากนั้นยังห้ามให้บริการบางประเภทเช่นการให้บริการตู้เอทีเอ็ม  ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้ผู้คนลงทุนโดยไม่ทันศึกษาก่อน

 

… ทั้งนี้ แบงค์ชาติสิงคโปร์ให้เหตุผลว่าการซื้อขายเงินคริปโตนั้น มีความเสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับคนทั่วไป

 

อย่างไรก็ตาม  ยังคงสามารถโฆษณาในพื้นที่ของตัวเองได้ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทแพลตฟอร์มนั้นๆเอง, สื่อสังคมออนไลน์ของบริษัทเอง … แต่ต้องไม่โน้มน้าวให้คนเข้าใจผิดว่าการซื้อขายเงินคริปโตนั้นมีความเสี่ยงต่ำ

 

อีกประเทศก็คือทางการสเปน ที่เพิ่งออกกฎคุมเข้มคนดังโปรโมทธุรกิจเกี่ยวกับเงินคริปโตฯ และคุมเข้มให้ต้องแจ้งความเสี่ยง รวมถึงต้องขออนุมัติจาก ก.ล.ต. ที่นั่นก่อนด้วย …ใครฝ่าฝืนโดนโทษปรับสูงสุด 300,000 ยูโร หรือราว 11.3 ล้านบาท

 

นั่นคือจาก 17 กุมภาพันธ์ 2022 นี้ไป การโฆษณาเกี่ยวกับเงินคริปโตฯ ต้องแจ้งขออนุมัติจากหน่วยงาน CNMV หรือ ก.ล.ต. ของสเปนล่วงหน้า 10 วันขึ้นไป  ครอบคลุมโฆษณาทั้งผ่านสื่อแบบเดิม และผ่านคนดัง (influencer)

 

งานนี้ประธาน CNMV ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Financial Times ว่าออกกฎนี้เพื่อช่วยให้วงการคริปโตมีระเบียบมากขึ้น  โดยสเปนเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ออกกฎหมายคุมเข้มการโฆษณาเกี่ยวกับคริปโตฯ

 

หลังจากสิงคโปร์และสเปนแล้ว  ก็น่าจับตาว่าจะมีประเทศไหนสนใจคุมเข้มการโฆษณาเกี่ยวกับเงินสกุลดิจิตัลต่อไป ?  โดยเฉพาะในไทยที่ตื่นตัวกันมากช่วงนี้

 

 

 ข่าวจาก

straitstimes.com/business/companies-markets/crypto-trading-should-not-be-promoted-to-the-public-under-new-mas-guidelines

  adweek.com/brand-marketing/spain-and-singapore-tighten-cryptocurrency-promotion-rules

 ภาพประกอบจาก

  cryptocurrencynews.com/regulations/crypto-ad-ban

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค ร่วมมือวิจัยเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวจัด – ด้วย 5G คลื่น 700 MHz

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700...