ฟาร์มจีนพัฒนาระบบจดจำใบหน้า Smart Facial Reconition กับฝูงแพะ !

ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ในจีนพัฒนาระบบจดจำใบหน้าแพะในฟาร์ม โดยจะมีการติดตั้งกล้องรอบๆฟาร์มเพื่อดูพฤติกรรมและความเป็นอยู่ ...

ฟาร์มในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนเริ่มพัฒนาระบบจดจำใบหน้าแพะในฟาร์ม และจะพร้อมใช้งานในปี 2022 โดยจะมีการติดตั้งกล้องรอบๆฟาร์มเพื่อดูพฤติกรรมและความเป็นอยู่ของแพะ

 

โดยระบบจะออกแบบให้จำลักษณะทางกายภาพของแพะแต่ละตัว และจะสามารถแจ้งแพะตัวที่ผิดแปลก และแจ้งทางฟาร์มได้เมื่อแพะป่วยหรือสุขภาพไม่ดี

 

ประธานบอร์ดของฟาร์ม Huang Zhen เผยว่า “กล้องสามารถจดจำอาการของโรครวมถึงโรคเจ็บปากละท้องร่วง โดยใช้อินฟาเรดวัดอุณหภูมิของแพะและจะแจ้งกับสัตวแพทย์หากอุณหภมูิสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส”

 

อีกเหตุผลสำคัญที่ใช้ระบบจดจำใบหน้าคือป้องกันการผสมพันธุ์ที่จะเกิดปัญหาตามมา เช่น อัตราการตายที่เพิ่มขึ้น อัตราการเจริญเติบโตที่ลดลงและความผิดปกติอื่นๆ

 

วิธีการคือการฝังชิปเข้าไปในแพะจำนวน 1,000 ตัว ให้ AI ในชิปศึกษาพฤติกรรมแพะ แต่ประสิทธิภาพของระบบนี้ในการมอนิเตอร์แพะยังอยู่ในระดับเบื้องต้น

 

หากต้องการดูว่าแพะมีอาการท้องร่วงหรือพร้อมผสมพันธุ์หรือไม่ อาจต้องกรองโดยใช้ภาพถ่ายและวิดีโอ แต่ทางฟาร์มก็หวังว่ามันจะใช้งานได้ถึงระดับที่วัดน้ำหนักของแพะโดยดูจากอาหารและการเจริญเติบโตได้

 

นี่จะทำให้พนักงานในฟาร์มทำงานได้ง่ายขึ้นมากเพราะไม่ต้องเดินตรวจฟาร์มหลายๆรอบเพื่อดูแพะ ด้วยระบบจดจำใบหน้านี้ พนักงานจะพึ่งพาแค่แจ้งเตือนในมือถือของตนเองเท่านั้น

 

 

 ข่าวจาก
  sea.mashable.com/tech/18209/this-farm-is-developing-a-smart-facial-recognition-system-for-its-goats

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน