หนุ่มอเมริกันขับเทสลา เปิด autopilot ชนคนตาย – โดนข้อหาฆ่าโดยไม่เจตนา

หนุ่มอเมริกันที่ขับรถ Tesla Model S แล้วเปิดโหมด Auto Pilot ไปฝ่าไฟแดงชนคนตาย 2 รายในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มาตั้งแต่ปี 2019 นั้น โดนคำพิพากษาโทษฐานฆ่าคนตายโดยไม่เจตนาแล้ว

รถ ev ที่มีโหมด autopilot ยุคนี้  ยังไม่ถึงขั้นปล่อยให้แล่นไปเองแบบ “ไร้คนขับ” ได้   แม้บางยี่ห้อเช่น Tesla จะใช้คำว่า autopiplot ก็ตาม

 

เพราะถ้าอิงจากมาตรฐาน “SAE International” ที่แบ่งไว้เป็น 6 ระดับ …ตั้งแต่ระดับ 0 มนุษย์ขับเอง ไปถึงระดับ 5 รถแล่นเองนั้น   รถเทสลาในท้องตลาดยังอยู่ระดับ 2 เท่านั้น

 

ซึ่งในหลายประเทศ การปล่อยให้รถที่ขับเองได้แค่ระดับ 2 หรือ 3 แล่นเองเสมือนเป็นระดับ 5 นั่น ก็ถือว่าเป็นเรื่องผิดกฏหมาย มีโทษไม่แพ้การเมาแล้วขับเลยทีเดียว

 

ตัวอย่างล่าสุดก็เช่นนาย Kevin George Aziz Riad ที่ขับรถ Tesla Model S แล้วเปิดโหมด Auto pilot ไปฝ่าไฟแดงชนคนตาย 2 รายในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ปี 2019  แต่คดีเพิ่งถึงที่สุดในปี 2022 นี้ โดยคำพิพากษาคือคดีนี้นายเควินโดนโทษฐานฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา (manslaughter)

 

… คดีนี้ผู้ขับเป็นผู้ผิด  แต่ก่อนนี้ก็มีบางคดีที่ผู้ขับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเสียเอง  ซึ่งเคยเกิดขึ้นทั้งในปี 2016 และปี 2019

 

ทั้งหมดนี้ทำให้มีกระแสโจมตีมาเรื่อยๆ กับการที่ บ. เทสลาเลือกใช้คำว่า Auto Pilot กับระบบช่วยขับ level 2 นี้  เพราะทำให้ลูกค้าบางคนนึกว่าจะนั่งทำอย่างอื่น เช่นเล่นมือถือ อ่านหนังสือ หรือแม้แต่งับลหลับแล้วปล่อยให้รถแล่นไปเองได้  ซึ่งไม่ถูกต้อง

 

 

 ข่าวจาก

  theguardian.com/us-news/2022/jan/18/california-tesla-driver-vehicular-manslaughter-autopilot-crash

 ภาพประกอบจาก

  sea.mashable.com/tech/18285/singapore-ranked-worlds-4th-most-ready-country-for-self-driving-transport

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …