ค่ายเกม Ubisoft เริ่มสร้างศิลปะดิจิตัลแบบ NFT ขายในเกม

ค่ายเกมใหญ่ Ubisoft ประกาศเริ่มทำสินทรัพย์ดิจิตัลแบบกราฟฟิก NFT เป็นรายแรกของวงการ   โดยมาในรูปแบบชุดเกราะ ปืน หมวก ฯลฯ ในเกม เริ่มจากเกม Ghost Recon: Breakpoint ...

บริษัทพัฒนาเกมรายใหญ่อย่าง Ubisoft ประกาศเริ่มทำสินทรัพย์ดิจิตัลแบบกราฟฟิก NFT เป็นรายแรกของวงการ   โดยจะเริ่มจากในเกม Ghost Recon: Breakpoint

 

ยูบิซอฟต์ ถือเป็นบริษัทเกมรายแรกที่เข้าสู่วงการ NFT หลังจากปล่อยให้บริษัทเล็กๆนอกวงการ พากันออกเกมคริปโตกันออกมามากมายก่อนนี้  เช่น  Axie Infinity, The Sandbox, Gala, ฯลฯ

 

สินทรัพย์ NFT ที่ Ubisoft จะขายนี้ ใช้ชื่อ “Quartz” โดยเป็นการแปลง ปืน, หมวก, ชุดเกราะ มาให้สะสม ซื้อขาย และแลกเปลี่ยนกันได้แบบมีราคาจริงๆ

 

NFT ในเกมนี้ทุกชิ้นจะมีรหัสประจำไม่เปลี่ยนแปลง ไม่มีซ้ำ และมีข้อมูลชื่อเจ้าของทุกคนตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน  เพื่อให้แต่ละชิ้นมีความแตกต่างและสตอรี่ของตัวเอง

 

และช่วงแรกยังมีมาตรการสกัดนักเก็งกำไร   โดยจำกัดสิทธิการซื้อให้ผู้ที่เล่นเกมนี้จริงๆ คือมีค่า XP Level ในเกมเท่ากับ 5 ขึ้นไป

 

ส่วนกลไกเบื้องหลังนั้น ระบบนี้จะประมวลผลอยู่บนบล็อคเชนที่ชื่อ “Tezos” บนแนวทาง Proof-of-Stake (PoS)

 

ช่วงแรกนี้  สินทรัพย์ Quartz ยังมีให้เฉพาะผู้เล่นในสหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และยุโรปบางประเทศเท่านั้นก่อน  ส่วนประเทศอื่นๆยังต้องรอต่อไป

ทั้งนี้ NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token หมายถึงสินทรัพย์ดิจิตัล คล้ายเงินคริปโต แต่จะมีลักษณะเฉพาะ ไม่สามารถทำซ้ำเพิ่มได้ ไม่สามารถถูกทดแทนหรือแตกหน่วยย่อยๆได้

 

ฉะนั้น NFT ต่างกับสินทรัพย์แบบ Fungible เช่นเงินคริปโตทั่วไปหรือแม้แต่บิทคอยน์ เพราะอย่างธนบัตร 1,000 บาทใบหนึ่ง ก็สามารถแทนด้วยใบอื่นได้ และสามารถแตกเป็น 500 บาท 2 ใบได้ เป็นต้น

 

ทั้งนี้ NFT อาจเป็นรูป คลิป เพลง ฯลฯ ในรูปแบบดิจิตัลโทเคนซึ่งไม่สามารถถูกทำซ้ำหรือปั๊มพ์เพิ่มได้ เพราะสร้างในเทคโนโลยี Blockchain

 

แต่ NFT จะสามารถซื้อขายจ่ายโอนให้กันได้เหมือนกับ Bitcoin, Ethereum หรือสกุลเงินดิจิตัลอื่นๆ จึงถูกใช้เก็งกำไรหรือลงทุนได้เช่นกัน โดยราคาขึ้นกับความต้องการของตลาด, ความหายาก, จำนวนที่ผลิต, ฯลฯ

 

 ข่าวจาก

  ubisoft.com/en-gb/help/ghost-recon-breakpoint/purchases-and-rewards/article/purchase-eligibility-on-ubisoft-quartz-for-ghost-recon-breakpoint/000100061

 ภาพจาก

  protocol.com/ubisoft-quartz-nft-gaming-interview

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...