ทีมวิจัยเวียดนามซุ่มสร้าง AI วิเคราะห์รูปคนเพื่อดูว่าเมาหรือไม่ ?

ทีมนักวิจัยเวียดนามพัฒนา ai ที่สามารถวิเคราะห์ระดับความเมาได้แม่นยำถึง 93% จากลักษณะนัยน์ตา, ตำแหน่งศีรษะ, ความร้อนที่แผ่ออกมาจากร่างกาย, และอื่นๆ ...

อีกไม่นานตำรวจจราจรเวียดนามและทั่วโลกอาจได้ผู้ช่วยใหม่ ทำให้ตรวจเจอคนเมาแล้วขับได้โดยไม่ต้องตั้งด่านให้เป่า หรือไม่ต้องส่งเจ้าหน้าที่ไปตั้งด่านเลยด้วยซ้ำ

 

เมื่อล่าสุดทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Vietnam National University ได้พัฒนา ai ( ปัญญาประดิษฐ์ ) ที่สามารถวิเคราะห์ระดับความเมาได้แม่นยำถึง 93%

 

เดิมระบบนี้ใช้วิเคราะห์คนโดยสังเกตภาพนัยน์ตา, ตำแหน่งศีรษะ, และอื่นๆ แล้วบ่งบอกระดับความเมาหรือความมีสติ … แต่ก็พบความผิดพลาด เช่นบางคนมีลักษณะบนใบหน้าที่ทำให้ ai ระบุว่าเมาทั้งที่ไม่ใช่

 

ต่อมาทีมงานจึงเพิ่มเรื่องความร้อนที่แผ่ออกมาจากร่างกายมาช่วยในการวิจัยด้วย  ซึ่งก็ช่วยให้ประเมินได้แม่นยำขึ้น

 

ทั้งนี้ถ้าระบบต้องเน้นการตรวจจับคนเมาให้เข้มงวด  โดยอนุโลมให้ตรวจผิดว่าคนปกติเป้นคนเมา   มากกว่าตรวจผิดว่าคนเมาเป้นคนปกติ   เพื่อป้องกันเหตุร้าย

 

ประโยชน์ของระบบประเภทนี้ถ้าทำงานได้จริง  ก็คืออาจไปติดตั้งไว้ที่ลานจอดรถที่สาธารณะทุกแห่ง  หรือแม้แต่บังคับติดไว้ในรถทุกคันบังคับติดตั้งไว้กับรถยนต์ในอนาคตทุกคัน  เพื่อให้คนเมาไม่สามารถสตาร์ตรถได้

 

… ซึ่งก่อนเวียดนามจะทำ   ก็มีรายงานว่าบางทีมในสหรัฐฯก็เริ่มต้นวิจัยมาก่อนหน้านี้แล้วด้วย

 

 ข่าวจาก

  techxplore.com/news/2022-10-ai-network-drunkenness-infrared-images.html

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …