โลกพ้นยุคล็อคดาวน์ – ทำหุ้น Zoom หุ้นร่วงกราว 90% กลับไปเท่ายุคก่อน COVID แล้ว

เมื่อการล็อคดาวน์ทยอยเลิกไป โลกกลับมาใช้ชีวิตปกติ ราคาหุ้น ZM จึงร่วงลงมามาก โดยล่าสุดเดือนพฤศจิกายน 2022 ราคาหุ้นตกดิ่งลงมาเกือบ 90% แล้วเมื่อเทียบกับช่วง "ยอดดอย" ที่ 511 ดอลลาร์ฯเมื่อเดือนตุลาฯ 2020 ...

ช่วงต้นปี 2020 จนถึงปลายปีนั้น  แทบทุกประเทศทั่วโลกมีการล็อคดาวน์  การทำงานจากบ้าน  และการเรียนออนไลน์   ทำให้ซอฟต์แวร์ประชุมเห็นหน้าออนไลน์อย่างเช่น Zoom ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นพรวดพราด

 

นั่นทำให้ราคาหุ้นซูมที่มีตัวย่อว่า ZM ในตลาดหุ้นสหรัฐฯพุ่งสูงขึ้นราว 7 เท่า จากราว 70 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขึ้นไปเป็นราว 500 ดอลลาร์ฯภายในแค่ 10 เดือน

 

แต่หลังจากนั้น เมื่อการฉีดวัคซีนมีขึ้นทั่วโลก  ยอดผู้เสียชีวิตและป่วยหนักลด    การล็อคดาวน์ทยอยเลิกไป  โลกกลับไปใช้ชีวิตปกติ (ยกเว้นในประเทศจีนที่ยังมีการล็อคดาวน์เป็นครั้งคราวอยู่เรื่อยๆ)   ก็ทำให้การใช้แอพหรือเว็บ Zoom ชะลอทั่วโลก

 

ซึ่งแม้การใช้งานจะลดลงไม่มาก  แต่ราคาหุ้น ZM กลับร่วงลงมาก  โดยล่าสุดเดือนพฤศจิกายน 2022 ราคาหุ้นตกดิ่งลงมาเกือบ 90% แล้วเมื่อเทียบกับช่วง “ยอดดอย” ที่ 511 ดอลลาร์ฯเมื่อเดือนตุลาฯ 2020 ซึ่งเป็นช่วงที่วิกฤตโควิด-19 หนักสุด

 

นั่นสะท้อนว่า  ในช่วงกลางปี 2010 นั้นผู้คนและกองทุนต่างๆในตลาดหุ้น  ได้ “คาดการณ์สูงไป” ว่า ZOOM จะกลายเป็นซอฟต์แวร์สำคัญที่แทบทุกคนทุกองค์กรจะต้องใช้ในอนาคต

 

แต่เมื่อวิกฤต COVID คลี่คลาย  การคาดหวังนั้นหายไป  ราคาหุ้นจึงดิ่งหนัก  ทั้งที่จำนวนผู้ใช้และตัวเลขรายได้บริษัทก็ไม่ได้ดิ่งลงตามนั้นแต่อย่างใด  เพียงแต่เติบโตน้อยกว่าที่คาดกันไว้มากแค่นั้นเอง

 

 

 ข่าวจาก

  reuters.com/business/zoom-shares-down-90-peak-pandemic-boom-fades-2022-11-22

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …