ซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่เครือ Amazon ให้ลูกค้าใช้ฝ่ามือจ่ายเงินได้แล้ว

Amazon ได้เริ่มให้ลูกค้าสามารถสแกนฝ่ามือแทนการเปิด QR หรือหยิบบัตรมารูดได้แล้ว ณ แคชเชียร์ในร้าน Whole Foods รวม 65 สาขาเพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว ...

ยักษ์อีคอมเมิร์ซ Amazon ได้เริ่มให้ลูกค้าสามารถสแกนฝ่ามือแทนการเปิด QR หรือหยิบบัตรมารูดได้แล้ว ณ แคชเชียร์ในร้าน Whole Foods รวม 65 สาขาทั่วรัฐ California และในเมือง Austin กับ New York

 

ระบบใหม่นี้ก็เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว สอดคล้องกับการพัฒนาก่อนนี้เช่นที่ Amazon Go ร้านสะดวกซื้ออีกร้านในเครือ ได้ติดตั้งเซ็นเซอร์ให้ลูกค้าซื้อของแล้วเดินออกจากร้านได้เลยมาก่อนแล้ว

 

เครื่องแสกนฝ่ามือนี้ใช้ระบบ “Amazon One” ที่แอมะซอนพัฒนามา 2 ปีแล้ว  โดยระบบนี้เน้นรับรู้จดจำลักษณะเส้นลายมือ แล้วเก้บเข้าฐานข้อมูลยึดโยงกับเลขบัตรเครดิต เบอร์โทรฯ และแอคเคาท์ Amazon

 

อย่างไรก็ตาม หลายคนที่ได้รับรู้ข่าว ก็ได้ออกมาวิเคราะห์แสดงความเป็นห่วงว่าถ้าข้อมูลลายเส้นฝ่ามือ ซึ่งรวมถึงลายนิ้วมือที่ปลายนิ้วนี้เกิดรั่วไหล  ถูกแฮ็ค หรือถูกลักลอบนำไปใช้อย่างไม่ถูกต้อง

 

เพราะนั่นอาจส่งผลเสียหายได้  เช่นถูกนำไปสแกนทำธุรกรรมอื่นๆ  หรือสแกนเข้าสถานที่ต้องห้ามในกรณีที่เป็นลายนิ้วมือของบุคคลสำคัญในกองทัพหรือรัฐบาล

 

ทั้งนี้ซูเปอร์มาร์เก็ต Whole Foods  นี้ เน้นขายของสด ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1980 มีสาขาเฉพาะในสหรัฐและประเทศในอเมริกาเหนือกว่า 500 สาขา

 

จากนั้น Whole Foods ก็ถูก Amazon ซื้อกิจการเข้ามาในปี 2017 ด้วยมูลค่าราว 1.37  หมื่นล้านดอลลาร์ หรือประมาณเกือบ 5 แสนล้านบาท

 

 

ข่าวจาก

www.theverge.com/2022/8/9/23298684/amazon-one-expanding-palm-print-reading-technology-california-whole-foods

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน