เผยกลยุทธแอปเปิ้ลเรตติ้งแอพ Podcast ในแอพสโตร์ – พุ่งจาก 1.8 เป็น 4.6 ดาวภายในเดือนเดียว

คะแนนรีวิวของแอพ Apple Podcast ซึ่งเป็นแอพฟังรายการพูดคุยต่างๆของแอปเปิลเอง พุ่งสูงเป็น 4.8 ดาว จากเดิมในต้นเดือนตุลาคมได้แค่ 1.8 ดาว เพราะเพิ่มการแจ้งขอให้ผู้ฟังให้ดาวแอพทุกครั้งที่ฟังรายการใดๆจบ

เดือนก่อนหลายคนพบว่า จู่ๆคะแนนรีวิวของแอพ Apple Podcast ซึ่งเป็นแอพฟังพอดคาสต์ของแอปเปิลเอง ก็พุ่งสูงถึง 4.8 ดาว จากเดิมในต้นเดือนตุลาคมได้แค่ 1.8 ดาว

 

… ส่วนจำนวนรีวิว ก็เพิ่มขึ้นถึง 18,000 รีวิว จากเดิมในต้นเดือนตุลาคม ยังมีคนรีวิวเพียง 1,000 คนรีวิวเพียง 1,000

 

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของเว็บสื่อไอทีอย่าง The Verge ก็พบว่าส่วนใหญ่ไม่ได้รีวิวที่การใช้งานหรือคุณสมบัติของตัวแอพ แต่เป็นการรีวิวเนื้อหาของพอดคาสต์ต่างหาก

 

เรื่องนี้ทางตัวแทนแอปเปิล ชี้แจงว่าเพราะแอพ Podcast ได้เปลี่ยนแปลงบางอย่าง  โดยเพิ่มข้อความเตือนให้ผู้ใช้รีวิวแอพทุกครั้งที่ฟังรายการใดๆจบ  ฉะนั้นจึงมีการเตือนให่รีวิวมากครึ่งขึ้นจากเดิม  จำนวนการรีวิวจึงเพิ่มขึ้นอย่างมาก

 

ซึ่งหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า การกดให้ดาวของผู้ฟังมากมาย  อาจเป็นเจตนาให้ดาวกับเนื้อหาที่เพิ่งตั้งใจฟังจบลงไป  มากกว่าจะกดให้แอพ  ซึ่งการที่ฟังจบ  ก็มีแนวโน้มว่าพอใจกับรายการนั้น  โดยไม่รู้ว่าดาวกลับไปอยู่กับตัวแอพโดยรวม  จึงผลักดันให้เรตติ้งของแอพดีขึ้นอย่างมากนั่นเอง

 

งานนี้สื่อบางรายวิจารณ์ว่าแอปเปิ้ล “ปั่นเรตติ้ง” แอพตัวเอง   ซึ่งเทคนิคนี้แอพอื่นๆที่มีเนื้อหาหลากหลายอยู่ข้างใน   เช่นสตรีมมิ่งเพลง  สตรีมมิ่งหนัง  ฯลฯ  ก็อาจนำไปใช้ได้บ้างเช่นกัน

 

 

 ข่าวจาก
  theverge.com/2021/11/19/22791968/apple-podcasts-star-score-review-prompt

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน