Arsenal ทีมฟุตบอลดังอังกฤษออกเหรียญคริปโต $AFC – แต่ถูกห้ามโฆษณา

อาร์เซนอล เปิดตัวเหรียญเงินสกุลดิจิตัลชื่อ $AFC ให้แฟนฟุตบอลและนักเก็งกำไร แต่โดนหน่วยงานกำกับโฆษณาอังกฤษเบรคห้ามโฆษณา ...

สโมสรฟุตบอล Arsenal แห่งพรีเมียร์ลีก ร่วมกับบริษัท Socios ซึ่งทำธุรกิจขายเหรียญคริปโต fan token ให้สโมสรกีฬาต่างๆ เปิดตัวเหรียญเงินสกุลดิจิตัลชื่อ $AFC ให้แฟนฟุตบอลและนักเก็งกำไร นักลงทุน ได้สะสมและซื้อขายกันได้ออนไลน์ โดยจะมีการแบ่งรายได้ให้กับทั้งทางสโมสรด้วย

 

การซื้อเงินคริปโตสกุลนี้ นอกจากจะมีโอกาสเก็งกำไรจากราคาที่เปลี่ยนแปลงแล้ว ยังจะมีสิทธิได้ร่วมโหวตเรื่องสำคัญๆของสโมสร โดยรายได้ส่วนหนึ่งในการขายเหรียญจะเข้าสโมสรด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดหน่วยงาน Advertising Standards Authority (ASA) ที่กำกับดูแลโฆษณาในอังกฤษ ได้สั่งห้ามสโมสรฟุตบอล Arsenal โฆษณาการขายเหรียญ $AFC นี้แล้ว  หรือไม่ก็ต้องกลับไปทำโฆษณาใหม่ให้ถูกต้องตามหลัก

 

เหตุผลที่หน่วย ASA ให้ ก็คือเหรียญนี้ ยังไม่ถูกต้องตามกฎหมายโฆษณาการลงทุน ซึ่งที่ผ่านมาใช้กับธนาคาร บริษัทหลักทรัพย์ กองทุนต่างๆ

 

ตัวอย่างเช่น ในโฆษณาของเหรียญคริปโต Arsenal นี้ ไม่มีการบอกว่าเป็นการลงทุน และไม่มีคำเตือนความเสี่ยงเอาไว้อย่างที่ควรต้องมี

 

นอกจากนั้นฝ่ายแฟนบอลเอง ก็ค้านดีลนี้ด้วย โดยตัวแทนกองเชียร์จากกลุ่ม Arsenal Supporters Trust ได้ให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่าสโมสรฟุตบอลไม่ควรสามารถขายผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงแบบนี้ และยังเรียกร้องให้ภาครัฐเข้าไปกำกับดูแลด้วย

 


ทั้งนี้ NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token หมายถึงสินทรัพย์ที่มีลักษณะเฉพาะ ไม่สามารถทำซ้ำเพิ่มได้ ไม่สามารถถูกทดแทนหรือแตกหน่วยย่อยๆได้

 

ฉะนั้น NFT ต่างกับสินทรัพย์แบบ Fungible เช่นเงินตราทั่วไปหรือแม้แต่บิทคอยน์ เพราะอย่างธนบัตร 1,000 บาทใบหนึ่ง ก็สามารถแทนด้วยใบอื่นได้ และสามารถแตกเป็น 500 บาท 2 ใบได้ เป็นต้น

 

ทั้งนี้ NFT อาจเป็นรูป คลิป เพลง ฯลฯ ในรูปแบบดิจิตัลโทเคนซึ่งไม่สามารถถูกทำซ้ำหรือปั๊มพ์เพิ่มได้ เพราะสร้างในเทคโนโลยี Blockchain

 

แต่ NFT จะสามารถซื้อขายจ่ายโอนให้กันได้เหมือนกับ Bitcoin, Ethereum หรือสกุลเงินดิจิตัลอื่นๆ จึงถูกใช้เก็งกำไรหรือลงทุนได้เช่นกัน โดยราคาขึ้นกับความต้องการของตลาด, ความหายาก, จำนวนที่ผลิต, ฯลฯ

 

 

 ข่าวจาก

theguardian.com/media/2021/dec/22/arsenal-adverts-for-cryptocurrency-fan-tokens-banned

  bbc.com/news/technology-59730984

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค ร่วมมือวิจัยเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวจัด – ด้วย 5G คลื่น 700 MHz

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700...