ต.ร. ออสเตรเลียรวบคนขาย Spyware ให้คนซื้อไปใช้ขโมยข้อมูลจากคอมฯคนอื่น

ในออสเตรเลียกำลังมีข่าวตำรวจจับโปรแกรมเมอร์หนุ่มที่สร้างสปายแวร์ มาขายให้มิจฉาชีพหรือสายลับทั่วโลกซื้อไปใช้

ในไทยมีข่าวข้อกล่าวหาว่ารัฐบาลซื้อสปายแวร์มาติดตามนักเคลื่อนไหวทางการเมือง  แต่ในออสเตรเลียกำลังมีข่าวตำรวจจับโปรแกรมเมอร์หนุ่มที่สร้างสปายแวร์ มาขายให้มิจฉาชีพหรือสายลับทั่วโลกซื้อไปใช้

 

โปรแกรมเมอร์คนนี้ชื่อ Jacob Wayne John Keen อายุ 24 ปี เป็นเจ้าของและผู้เขียนสปายแวร์ชื่อ  “Imminent Monitor” ที่มีไว้ขโมยข้อมูลจากเครื่องของเป้าหมาย

 

ที่ผ่านมาซอฟต์แวร์  “Imminent Monitor” นี้ได้ขายให้กับลูกค้าไปแล้วราว 15,000 รายทั่วโลก และมีผู้เสียหายรวมกว่า 50,000 รายไปแล้ว

 

สปายแวร์ตัวนี้เป็นมัลแวร์ที่มีพฤติกรรมแบบ “remote access trojan” หรือย่อๆว่า “RAT”  ทำได้ทั้งดักการพิมพ์คีย์บอร์ด (keylogger), เปิดไมโครโฟนหรือกล้องเว็บแคมบันทึกภาพได้โดยเจ้าของเครื่องไม่รู้ตัว, ฯลฯ

 

ส่วนการ “ติดเชื้อ” หรือโดนหลอกให้ติดตั้งนั้น  ก็ทำโดยส่งอีเมลปลอมหลอกให้เป้าหมายกดดาวน์โหลด  เช่นขู่ให้กลัวว่าเครื่องคุณติดไวรัส หรือขู่อื่นๆ แล้วลงลิงค์ว่าต้องดาวน์โหลดโปรแกรมปลอมแอนตี้ไวรัสไปลง เป็นต้น

 

โปรแกรมเมอร์หนุ่มวัย 24 นี้ สร้างสปายแวร์มาตั้งแต่อายุแค่ 15 ปี ทำเงินรวมคิดเป็นเงินไทยไปแล้วกว่า 10 ล้าน จากราคาสปายแวร์ 25 ดอลลาร์สหรัฐฯ

 

ส่วนการจับกุมนี้ไม่ได้เป็นผลงานของตำรวจออสเตรเลียล้วนๆ  แต่มาจากการติดตามตั้งแต่ปี 2017 จากเจ้าหน้าที่ทางสหรัฐอเมริกาด้วย

 

 

ข่าวจาก

 afp.gov.au/news-media/media-releases/afp-charges-man-creating-global-spyware-tool

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน