มาแล้ว! ชาติที่สอง(ในโลก)ที่รองรับ Bitcoin เป็นเงินตามกฎหมาย นั่นคือ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง (Central African Republic)

สาธารณรัฐแอฟริกากลาง ได้โหวตรับรอง Bitcoin ให้ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายด้วยอีกสกุล จากเดิมที่ใช้สกุลเงิน CFA franc (XAF) ซึ่งเป็นสกุลที่ใช้กันมากในบรรดาชาติที่เป็นอดีตอาณานิคมฝรั่งเศส...

แม้เงินคริปโตฯจะโด่งดังและอยู่ในกระแสข่าวมากมาย  และแม้ Bitcoin จะเป็นเงินสกุลดิจิตัลอันดับหนึ่ง   แต่ถึงปัจจุบัน โลกนี้ที่มี 195 ประเทศ  ก็ยังเพิ่งมีแค่ 2 ประเทศเท่านั้น ที่รองรับเงินสกุลดิจิตัล ซึ่งก็คือบิทคอยน์ ให้ใช้ได้แทนเงินอย่างถูกกฏหมายในทุกธุรกรรม

 

โดยชาติแรกก็คือ เอลซัลวาดอร์ ( El  Salvador ) และล่าสุดชาติที่สองก็คือ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง (Central African Republic หรือ CAR)

 

ที่ผ่านมา สาธารณรัฐแอฟริกากลางใช้สกุลเงิน CFA franc (XAF) ซึ่งเป็นสกุลที่ใช้กันมากในบรรดาชาติที่เป็นอดีตอาณานิคมฝรั่งเศสย่านแอฟริกา

 

แต่จากนี้ไป สภาแห่งสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ได้โหวตรับรอง Bitcoin ให้ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายด้วยอีกสกุล  และประธานาธิบดีก็อนุมัติและประกาศว่านี่แสดงถึงความกล้าและมีวิสัยทัศน์ที่สุดในโลก (the world’s boldest and most visionary)

 

ทั้งนี้ปัจจุบัน สาธารณรัฐแอฟริกากลาง เป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนอันดับต้นๆของโลก และจากที่เคยสำรวจกันไว้เมื่อปี 2019 พบว่ามีประชากรแต่ 4% เท่านั้นที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต

 

ก็ต้องดูกันต่อไปว่าการรับ Bitcoin แบบสุดตัวครั้งนี้  จะช่วยให้เศรษฐกิจประเทศดีขึ้นหรือไม่ แค่ไหน  และอย่างไรต่อไป

 

 

 ข่าวจาก

  reuters.com/world/africa/central-african-republic-adopts-bitcoin-an-official-currency-2022-04-27

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค ร่วมมือวิจัยเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวจัด – ด้วย 5G คลื่น 700 MHz

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700...