เกาหลีใต้เปิดตัวหุ่นยนต์สายตรวจ ออกตระเวนเมืองยามดึก

เกาหลีใต้เปิดตัวหุ่นยนต์ลาดตระเวนทั่วเมืองยามดึก สำหรับดูแลความปลอดภัยรอบเมืองใหญ่ๆ โดยหน้าที่ของหุ่นทุกตัว คือคอยเดินสอดส่องถ่ายคลิปทุกย่านที่แล่นผ่าน ...

รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดตัวหุ่นยนต์ลาดตระเวนทั่วเมืองยามดึก สำหรับดูแลความปลอดภัยรอบเมืองใหญ่ๆ  โดยช่วงแรกนี้ จะมีหุ่นยนต์ 2 ตัว ก่อนจะเพิ่มจำนวนต่อไปเรื่อยๆ

 

หน้าที่ของหุ่นทุกตัว คือคอยเดินสอดส่องถ่ายคลิปทุกย่านที่แล่นผ่าน  แล้วส่งไปยังศูนย์ความคุม เผื่อมีเหตุฉุกเฉินในยามค่ำคืนจะได้ช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

 

หุ่นยนต์นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโปรเจคสมาร์ทซิตี้ของทางรัฐบาลกรุงโซล ยังมีอีกหลายรูปแบบในโปรเจ็คนี้ อาทิ ระบบนำ IoT และ Ai มาช่วยผู้สูงอายุหรือเรียกว่า Smart Senior Citizen Hall

 

ระบบ Smart Senior Citizen Hall  นี้ จะมีติดตั้งอุปกรณ์วัดอุณหภูมิร่างกาย การเต้นของหัวใจ น้ำตาลในเลือด ที่หากมีอะไรผิดปกติก็สามารถส่งให้แพทย์ทำการรักษาได้อย่างทันเวลา

 

และอีกระบบคือ Digital experience zone ที่เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุได้ลองอะไรในแบบดิจิตัล เช่นสั่งอาหารผ่านตู้คีออส หรือจองตั๋วรถไฟออนไลน์

 

นอกจากนี้ยังมีระบบดูแลเด็กๆในศูนย์เลี้ยงเด็กอีก 15 แห่ง เด็กๆที่ได้รับการดูแลจะใส่อุปกรณ์ Beacon เวลาออกไปข้างนอก หากมีเด็กพลัดหลงหรือหายตัวไปจากกลุ่ม ทางครูหรือผู้ดูแลก็สามารถระบุตำแหน่งได้ก่อนที่เด็กจะตกอยู่ในอันตราย

 

 

ข่าวจาก

smartcitiesworld.net/news/seoul-deploys-smart-city-services-to-promote-safety-and-wellbeing

  

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค ร่วมมือวิจัยเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวจัด – ด้วย 5G คลื่น 700 MHz

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700...