บราซิลห้ามขาย iPhone ที่ไม่แถมตัวชาร์จ – ฝ่ายแอปเปิลยื่นประท้วง

บราซิลสั่งให้บริษัท Apple หยุดการขาย iPhone ที่ไม่มีที่ชาร์จแถมในกล่อง แต่ฝ่ายบริษัทแอปเปิลก็ประกาศจะยื่นอุทธรณ์ โดยอ้างเหตุผลว่าไม่แถมที่ชาร์จเพื่อลดการใช้แร่สังกะสี และพลาสติก  ซึ่งจะช่วยโลกลดปริมาณคาร์บอน ...

รัฐบาลบราซิลโดยกระทรวงยุติธรรม สั่งให้บริษัท Apple หยุดการขาย iPhone ที่ไม่มีที่ชาร์จแถมในกล่อง โดยมีผลครอบคลุมทุกรุ่น

 

เหตุผลที่ทางรัฐบาลประกาศไว้  ก็คือไอโฟนที่ไม่แถมที่ชาร์จนั้น เป็นสินค้าที่ไม่สมบูรณ์ เป็นภาระให้ลูกค้าต้องไปหาที่ชาร์จสายชาร์จเองเพิ่มเติม

 

หลายปีก่อนนี้สมัย iPhone 12 ที่แอปเปิลเริ่มยกเลิกการแถมหูฟังและที่ชาร์จเป็นปีแรก  ทางรัฐบาลบราซิลเคยปรับเงินบริษัทแอปเปิลคิดเป็นเงินไทยประมาณ 60 ล้านบาทมาก่อนแล้ว

 

… แต่หลังจากจ่ายค่าปรับ   ทางแอปเปิลก็ยังไม่ยอมแถมที่ชาร์จเช่นเดิม โดยอ้างเหตุผลว่าเพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์

 

และมาถึงครั้งนี้ รัฐบาลบราซิลก็สั่งปรับแอปเปิลอีกราว 85 ล้านบาท และถ้ายังไม่แถมเหมือนเดิม ทาง กสทช.ของบราซิลก็จะยกเลิกใบอนุญาตขาย iPhone ทุกรุ่นในบราซิลต่อไปด้วย

 

และครั้งนี้ ฝ่ายบริษัทแอปเปิลก็ประกาศจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งเช่นเดิม  โดยอ้างเหตุผลว่าไม่แถมที่ชาร์จเพื่อลดการใช้แร่สังกะสี และพลาสติก  ซึ่งจะช่วยโลกลดปริมาณคาร์บอนได้กว่าปีละ 2 ล้านตัน

 

 

ข่าวจาก

 macrumors.com/2022/09/06/brazil-apple-iphones-no-charger-dispute

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …