คำว่า “startup” ไม่ได้หมายถึงธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดกลางเสมอไป แต่หมายรวมไปถึงธุรกิจใหม่ที่โตแรง โตเร็ว เน้นการขยายกิจการ ขยายฐานผู้ใช้งานหรือลูกค้าให้เร็วที่สุดมากกว่าจะเน้นกำไร
เช่นล่าสุดที่บริษัท Bytedance ในจีน ซึ่งเป็นเจ้าของแอพ Tik Tok ได้ถูกจัดว่าเป็นสตาร์ทอัพประเภท “unicorn” ที่มีมูลค่ากิจการสูงที่สุดในโลกแล้ว โดยโค่นแชมป์เก่าคือบริษัทฟินเทค Ant Group ในเครืออาลีบาบาลงไปอยู่ที่ 2
คำว่า “unicorn” นี้ก็หมายถึงสตาร์ทอัพที่มีมูลค่ากิจการแตะ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( หรือราว 3.4 หมื่นล้านบาท ) โดยยังไม่เข้าซื้อขายในตลาดหุ้นใดใด จากข้อมูลที่รายงานโดยบริษัท Hurun Report
โดยล่าสุด บ. ByteDance มีมูลค่ากิจการราว 3.5 แสนล้านดอลลาร์ฯหรือประมาณ 12 ล้านล้านบาทแล้ว แซง Ant Group ซึ่งมีมูลค่า 1.5 แสนล้านดอลลาร์ ตามมาด้วย SpaceX (1 แสนล้านดอลลาร์), Stripe 9.5 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ
ทั้งนี้ TikTok เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่โตแรงสุดมาได้หลายปี มีจำนวนผู้ใช้ประจำต่อเดือนมีมากกว่า 1 พันล้านราย เป็นรองแค่ Facebook (ซึ่งไม่ค่อยโตแล้ว)เท่านั้น
ที่ผ่านมา Tik Tok ได้ออกแบบหน้าจอใช้งานที่แตกต่างจากสื่อโซเชียลอื่นๆ โดยเน้นคลิปวิดิโอแนวตั้งเต็มหน้า เล่นอัตโนมัติ ปัดไปเรื่อยๆ และมีฟีเจอร์ต่างๆที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์
เช่นล่าสุดก็เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ “TikTok Kitchen” เพิ่มเมนูสั่งอาหารที่กำลังฮิตช่วงนั้นๆด้วย ให้เดลิเวอรีไปที่บ้าน โดยเริ่มจากในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นก่อน
นอกจากนั้นยังมีข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจอีก เช่น
…
– ทั่วโลกมียูนิคอร์นแล้ว 1,058 ราย ( ข้อมูล ณ ณ พฤศจิกายน 2021 )
– เป็นบริษัทอเมริกัน 487 ราย, เป็นบริษัทจีน 301 ราย, โดย 2 สัญชาตินี้รวมกันราว 74% ของทั้งหมด
– ประเภทธุรกิจที่พบมาก คือ การเงิน, ซอฟต์แวร์ให้เช่า, การค้าออนไลน์, และ AI
ข่าวจาก