ยุโรปเตรียมบังคับมือถือทุกแบรนด์ทุกรุ่นต้องชาร์จผ่าน USB-C ได้

EU เตรียมบังคับให้มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท ต้องใช้พอร์ต USB-C ชาร์จได้   เพื่อลดภาระผู้ใช้ไม่ต้องซื้อสายชาร์จหรือหัวปลั๊กหลายอัน  และเพื่อลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ของส่วนรวม

คณะกรรมการยุโรป (European Commission) เตรียมบังคับให้มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท ต้องใช้พอร์ต USB-C ชาร์จได้   เพื่อลดภาระผู้ใช้ไม่ต้องซื้อสายชาร์จหรือหัวปลั๊กหลายอัน  และเพื่อลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ของส่วนรวมด้วย

 

ทั้งนี้คณะกรรมการยุโรป เทียบได้กับหน่วยงานรัฐบาลของสหภาพยุโรป  มีอำนาจบังคับมาตรฐานทางการค้าและสินค้าได้จริงทั่วสหภาพยุโรป (ซึ่งปัจจุบันไม่นับอังกฤษและสหราชอาณาจักร)

 

กฎใหม่นี้จะเรียกว่า “Radio Equipment Directive” ร่างเสร็จแล้วกำลังรอการโหวตรับรองในรัฐสภายุโรป จากนั้นหลังผ่านแล้ว 2 ปีเต็ม ( 24 เดือน ) จึงจะบังคับใช้จริง  ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นต้นปี ค.ศ. 2024

 

เบื้องต้นกฎนี้มี 4 ข้อคือ

 

– มือถือทุกแบรนด์ทุกรุ่น  รวมถึงอุปกรณ์ที่ชาร์จได้ทั้งหมดที่จะวางขายในสหภาพยุโรป (ลำโพงบลูทูธ, กล้อง, ฯลฯ) ต้องชาร์จด้วยพอร์ต USB-C ได้

 

– ต้องรองรับการชาร์จเร็ว

 

– ผู้บริโภคต้องสามารถซื้อแต่สินค้าแบบไม่เอาสายชาร์จได้  เพื่อลดการผลิตสายชาร์จลง (หรือจะเลือกแบบมีสายชาร์จด้วยก็ได้)

 

– สินค้าต้องมีข้อมูลการชาร์จอย่างชัดเจน เช่น กำลังไฟฟ้า การรองรับระบบชาร์จเร็ว เพื่อให้ผู้ซื้อเลือกได้ถูกต้อง

 

ที่น่าจับตาจากนี้ไป คือทางยุโรปจะบังคับแบรนด์ต่างๆโดยเฉพาะแอปเปิลได้จริงหรือไม่ ? เมื่อไร ? … และทวีปอื่นๆอย่างเช่นเอเชียหรือไทยเราจะพยายามอย่างเดียวกันนี้บ้างหรือไม่ ?

 

 ข่าวจาก
  theverge.com/2021/9/23/22626723/eu-commission-universal-charger-usb-c-micro-lightning-connector-smartphones

You may be interested in

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...