รถ EV มีอันตรายขึ้นเรื่อยๆ จากความแรง น้ำหนักมาก รูปทรง ความเงียบ ฯลฯ

EV พัฒนาแพร่หลายขึ้นเรื่อยๆ ก็มีบางฝ่ายตั้งข้อสังเกตถึงอันตรายแฝงเร้นที่มากขึ้นตามเช่นกัน   เช่นที่เว็บไซต์ชื่อดัง Slate ได้สรุปไว้คร่าวๆ 3 ข้อ ...

ในขณะที่รถยนต์ไฟฟ้า EV พัฒนาแพร่หลายขึ้นเรื่อยๆ ก็มีบางฝ่ายตั้งข้อสังเกตถึงอันตรายแฝงเร้นที่มากขึ้นตามเช่นกัน   โดยอาจสรุปได้คร่าวๆ 4 ข้อคือ

  1.  น้ำหนักรถ EV มากกว่ารถยนต์น้ำมันเดิมๆได้ถึงราว 3 เท่าแม้จะเป็นรูปทรงเดียวกัน  เพราะ EV มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่จำนวนมากซึ่งเป็นสิ่งที่หนักที่สุดในรถ   และเมื่อรถหนักมาก เมื่อมีการชนก็มักจะเสียหายหรืออันตรายรุนแรงกว่ารถน้ำมันเดิมๆ 

     

  2. รถ EV เร่งได้แรงเร็วกว่ารถน้ำมันมาก จึงเสี่ยงอุบัติเหตุกว่ารถน้ำมันเดิมๆในขนาดและราคารถที่พอๆกัน เช่นสามารถเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน  4 วินาที ในขณะที่รถน้ำมันแบบเดิมๆต้องใช้เวลาถึง 10 วินาที เป็นต้น 

     

  3. เงียบมาก จนอาจเกิดอันตรายถ้าวิ่งในซอยที่มีคนเดินหรือที่ชุมชน  เพราะคนเดินจะไม่ทราบว่ามีรถวิ่งมาด้านหลัง เป็นต้น 

     

  4. รูปทรงดุดัน โดยรถกระบะ EV  เช่น Tesla CyberTruck หรือ Ford รุ่น F-150 Lightning ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุจะสร้างความเสียหายได้มากกว่าทรงปกติเดิมๆ

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญแนะว่า ภาครัฐควรใส่ใจเรื่องเหล่านี้ และมีกฏหมายมาดูแล เช่นควบคุมความเร่งด้วยนอกจากความเร็ว และยังคับต้องมีระบบบเสียงเครื่องจำลองเมื่อวิ่งในที่ชุมชน เป็นต้น

 

 

ข้อมูลจาก

 slate.com/technology/2022/08/electric-trucks-cars-too-heavy-inflation-reduction-act.html?via=rss_socialflow_twitter

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …