สรรพากรฝรั่งเศสใช้ภาพถ่ายดาวเทียม และ AI หาบ้านหรูมีสระน้ำ เพื่อตามเก็บภาษี

ฝรั่งเศสใช้ภาพถ่ายดาวเทียมและภาพถ่ายโดรนมุมสูง  บวกกับระบบวิเคราะห์ด้วย AI  ไล่หาบ้านหรูที่มีสระว่ายน้ำแต่ไม่เคยแจ้งทางการ เพื่อเก็บภาษีเพิ่ม ผลคือพบกว่า 2 หมื่นหลัง  เก็บภาษีได้มากขึ้นถึง 10 ล้านยูโร ...

สรรพากรฝรั่งเศสใช้ภาพถ่ายดาวเทียมและภาพถ่ายโดรนมุมสูง  บวกกับระบบวิเคราะห์ด้วย AI  ไล่หาบ้านหรูที่มีสระว่ายน้ำแต่ไม่เคยแจ้งทางการ เพื่อเก็บภาษีเพิ่ม

 

ผลคือพบบ้านหรูที่มีสระน้ำแต่ไม่แจ้งทางการมากกว่า 2 หมื่นหลัง  ช่วยให้รัฐจัดเก็บภาษีโรงเรือนได้มากขึ้น ถึง 10 ล้านยูโร  ตามกฏหมายฝรั่งเศสซึ่งบ้านที่มีสระว่ายน้ำต้องจ่ายภาษีโรงเรือนเพิ่ม

 

เจตนารมณ์ของกฏหมายนี้ มองว่าบ้านที่มีสระว่ายน้ำ จะทำให้มูลค่าบ้านและที่ดินสูงขึ้น  ถือเป็นการพัฒนาที่ดินให้มูลค่าเพิ่มขึ้น จึงต้องเสียภาษีโรงเรือนเพิ่ม … เช่น สระว่ายน้ำขนาด 30 ตารางเมตร จะถูกคิดภาษีปีละ 200 ยูโร เป็นต้น

 

และนอกจากสระว่ายน้ำแล้ว ยังมีการใช้ ai วิเคราะห์ภาพskการต่อเติมที่ไม่ได้แจ้งทางการอีกด้วย  ช่วยลดงานเจ้าหน้าที่ลงได้มาก  และเก็บภาษีมากขึ้นได้ด้วย

 

งานนี้ใช้ระบบวิเคราะห์ภาพถ่ายมุมสูงด้วย ai ของ Google และของบริษัท Capgemini ในฝรั่งเศสเอง  โดยเริ่มใน 9 พื้นที่ก่อน  เมื่อได้ผลดีจึงจะใช้ทั่วประเทศต่อไป

 

 

ข่าวจาก

 bbc.com/news/world-europe-62717599

ภาพประกอบจาก

 venueretreat.com/french-luxury-retreat-venue

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …