ทางสหรัฐฯบังคับใช้ “Right-to-Repair” อุปกรณ์ไอทีต้องเปิดกว้างในการซ่อม

FTC สหรัฐอเมริกาเริ่มบังคับใช้กฎ "Right-to-Repair" ให้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะสายไอที ต้องสามารถถูกซ่อมแซมได้โดยร้านรับซ่อมอิสระทั่วไป หรือโดยเจ้าของเครื่องเอง

ที่ผ่านมาหลายคนเคยปวดหัวกับการ “ซ่อมยาก” ของอุปกรณ์ไอทีบางแบรนด์ เช่นไม่มีทางที่จะซ่อมเองได้ หรือจะไปหาร้านซ่อมก็ยาก แทบจะเหลือทางเดียวคือส่งศูนย์อย่างเป็นทางการในราคาค่าซ่อมแพงลิบลิ่ว

 

แต่ปัญหานี้อาจค่อยๆหายไปในอนาคตอันใกล้ เมื่อล่าสุด คณะกรรมการด้านการค้าของสหรัฐอเมริกา หรือ FTC ( Federal Trade Commission ) ได้มีมติเอกฉันท์ให้เริ่มบังคับใช้กฎ “Right-to-Repair”

 

กฎ “Right-to-Repair” นี้จะมีผลให้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะสายไอที ต้องสามารถถูกซ่อมแซมได้โดยร้านรับซ่อมอิสระทั่วไป หรือโดยเจ้าของเครื่องเอง

 

นั่นคือทางแบรนด์ผู้ผลิตห้ามออกแบบชนิดที่กีดกันผู้อื่น เช่นมีน๊อตแบบพิเศษนอกมาตรฐาน ไม่สามารถใช้ไขควงทั่วไปได้ หรือมีการปิดผนึกแบบที่แกะที่อื่นไม่ได้เลยนอกจากที่ศูนย์ฯ

 

ทั้งนี้ประธาน FTC นามว่า Chair Lina Khan กล่าวว่าการจำกัดสิทธิ์ซ่อมอุปกรณ์ เป็นการเพิ่มต้นทุนให้แก่ผู้บริโภคอย่างมาก และเป็นการกีดกันโอกาสทางธุรกิจของร้านซ่อมอิสระ และหลายๆครั้งก็ยังเป็นการสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มโดยไม่จำเป็น

 

 

 ข่าวจาก
  engadget.com/ftc-right-to-repair-policy-statement-203721173.html

 ภาพประกอบจาก

theverge.com/2021/5/7/22424363/ftc-repair-restrictions-report-nixing-the-fix-smartphones-automakers

 

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน