บริษัทขายรูประดับโลก Getty Images ปฏิเสธรูปจาก AI ทั้งหมด

แพลตฟอร์มซื้อขายรูประดับโลก Getty Images ประกาศจะไม่ยอมรับรูปที่สร้างจาก AI ( ปัญญาประดิษฐ์ ) เช่นของ MidJourney, ของ Dall-E, ของ OpenAI, และของ Stable Diffusion อีกต่อไป

หลายเดือนนี้ของเล่นใหม่ในโลกไอที คือบริการวาดรูปอัตโนมัติด้วยปัญญาประดิษฐ์ ai เช่นของ MidJourney, ของ Dall-E, ของ OpenAI, ของ Stable Diffusion, และอื่นๆ

 

… ซึ่งเมื่อผู้เล่นแค่พิมพ์คำหรือประโยคลงไป แล้วเอไอก็จะวาดรูปให้ ซึ่งก็มีคนโพสต์โชว์กันมากมาย และหลายรายนำไปใช้ประกอบงานบทความ หรือถึงขั้นซื้อขายต่อ

 

… แต่ล่าสุดแพลตฟอร์มซื้อขายรูประดับโลก Getty Images ประกาศจะไม่ยอมรับรูปที่สร้างจาก AI ( ปัญญาประดิษฐ์ ) เหล่านั้นอีกต่อไป

 

ประกาศนี้ยังมีผลย้อนหลัง คือรูปที่เคยส่งเข้ามา ถ้าพบว่าใช้ AI ก็จะถูกถอดออกไป เหตุผลก็คือลิขสิทธิของรูปจาก AI นั้นยังไม่ชัดเจน เกรงจะมีปัญหาภายหลัง

 

อย่างไรก็ตาม ประกาศนี้มีไม่นับรวมไปถึงรูปที่ใช้เครื่องมืออื่นๆ เช่น ซอฟต์แวร์เรนเดอร์ 3 มิติ หรือซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพทั่วๆไป เช่น Adobe Illustrator ( ซึ่งมีตัวย่อว่า Ai เช่นกัน ) โดยรูปพวกนั้นจะยังคงซื้อขายและใช้ได้ต่อไปตามปกติ

 

ข่าวจาก

 app.engage.gettyimages.com/e/es?e=11409471&elq=ffb9ca1a980a43f29bb0563b4f8b5f27

รูปประกอบจาก

 theverge.com/2022/8/8/23293353/ai-patent-legal-status-us-federal-circuit-court-rules-thaler-dabus

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …